Hàn Quốc xem xét ngừng tập trận với Mỹ để không “chọc giận” Triều Tiên

Báo Strait Times cho biết, Hàn Quốc đang xem xét ngừng tập trận chung với quân đội Mỹ vào năm tới, khi Thế vận hội Mùa đông sẽ được tổ chức tại nước này, để giảm thiểu nguy cơ Triều Tiên gây hấn.

Triều Tiên đã lên án việc quân đội Hàn Quốc và Mỹ liên tục tiến hành các cuộc diễn tập quân sự và gọi đây là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược lên phía Bắc, và đã nhiều lần phóng thử tên lửa hoặc có những hành động mạnh bạo để đáp trả.

Ba máy bay F/A-18, theo sau là ba tàu sân bay của Mỹ cùng các tàu hộ tống hoạt động trên khu vực Tây Thái Bình Dương.

Thế vận hội Mùa đông sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc từ ngày 9 đến 25/2 năm tới, nối tiếp là Paralympics diễn ra từ ngày 8 đến 18/3.

Theo hãng tin Yonhap, một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên đã tiết lộ rằng lựa chọn từ bỏ hoạt động diễn tập quân sự đã được nước này xem xét “từ rất lâu rồi”.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Nhà Xanh đã đưa ra tuyên bố rằng họ vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc hủy bỏ diễn tập quân sự. Các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hiện từ chối bình luận.

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ thường tổ chức các cuộc diễn tập quân sự vào tháng 3 và 4 hàng năm có tên là Key Resolve và Foal Eagle, có sự tham gia của khoảng 17.000 lính Mỹ và hơn 300.000 lính Hàn Quốc.

Hàn Quốc hi vọng việc Triều Tiên cũng có đoàn thể thao tham dự Thế vận hội Mùa đông có thể giúp hai bên cải thiện quan hệ ngoại giao. Hàn Quốc nói rằng tất cả các vận động viên Triều Tiên có mặt trong thế vận hội sẽ được hoan nghênh.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nóng lên trong 1 năm qua khi Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa mặc cho cộng đồng quốc tế phản đối và Liên Hợp Quốc áp dụng các lệnh trừng phạt.

Mặc dù Triều Tiên chưa tiến hành thêm các cuộc phóng thử tên lửa nào trong hai tháng qua, Bình Nhưỡng vẫn khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân, loại vũ khí mà quốc gia này tin có thể bảo vệ mình trước hành động gây hấn của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !