Hàn Quốc tuyên bố có vũ khí mới, Triều Tiên nên sợ?

Hôm 18/6, Hàn Quốc cho biết tên lửa đất đối không tầm trung Cheolmae-2 của nước này đã sẵn sàng được sản xuất hàng loạt. Theo Chosun Ilbo, trong vụ phóng thử nghiệm mới đây, Cheolmae-2 đã bắn hạ toàn bộ 5 tên lửa đạn đạo giả định.

Tạp chí National Interest cho hay, hệ thống Cheolmae-2 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao hơn 20 km. Hệ thống này sẽ tạo ra lớp phòng không tầm thấp bên cạnh hệ thống tên lửa Patriot PAC-3 của Mỹ.

Trong khi đó, Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã được Mỹ triển khai các bộ phận đầu tiên hồi tháng Ba sau khi Triều Tiên cho phóng loạt tên lửa Scud về phía biển Nhật Bản, chỉ có khả năng phòng không tầm cao. Tuy nhiên, quá trình triển khai THAAD ở Hàn Quốc đang buộc phải dừng lại do vấp phải sự phản đối của người dân Hàn Quốc.

Hàn Quốc tuyên bố có vũ khí mới, Triều Tiên nên sợ? - ảnh 1

Tốc độ phát triển tên lửa nhanh chóng của Triều Tiên đang khiến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vô cùng lo lắng.

Hiện tại, quân đội Hàn Quốc cũng đang phát triển một hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa có thể loại bỏ các tên lửa của đối phương hoạt động ở độ cao từ 40 – 64 km. Nói cách khác, quân đội Hàn Quốc đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó với tốc độ phát triển nhanh chóng của các loại tên lửa mới từ Triều Tiên.

Trong năm nay, Triều Tiên đã cho phóng thử nghiệm hàng chục quả tên lửa bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn tới tầm trung, tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển và tên lửa đất đối không.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã thừa nhận chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn so với dự đoán. Nhiều chuyên gia còn lo ngại Bình Nhưỡng sẽ sớm cho phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trong khi mối đe dọa từ ICBM đang trở thành nỗi lo lớn nhất của Mỹ, thì Hàn Quốc và Nhật Bản tỏ ra vô cùng quan ngại về kho vũ khí đồ sộ cùng lực lượng tên lửa tầm ngắn hùng hậu của Triều Tiên. Số lượng lớn các đơn vị pháo binh của Triều Tiên cũng đang trở thành thách thức an ninh đối với Hàn Quốc.

Hồi tháng Tư, Hàn Quốc thông báo nước này đang tiến hành phát triển một hệ thống radar mới có thể phát hiện hoạt động của các đơn vị pháo binh Triều Tiên. Theo đó, loại radar mới có thể phát hiện các đơn vị pháo binh của Triều Tiên ở khoảng cách xa 64 km. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !