Hàn Quốc: Trung Quốc "không hiểu gì" về THAAD

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam hôm nay (16/3) nhấn mạnh Trung Quốc liên tiếp chỉ trích Hàn Quốc về việc đồng ý để Mỹ triển khai THAAD bởi Bắc Kinh không hiểu rõ mục đích sử dụng hệ thống chỉ là nhằm ngăn chặn Triều Tiên.

Reuters đưa tin cũng theo ông Lim, các công ty Hàn Quốc làm ăn tại Trung Quốc đang phải chịu cảnh thất thu do bị người dân nước sở tại tẩy chay. Nguyên nhân xuất phát từ việc Trung Quốc liên tiếp lên tiếng phản đối Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Bắc Kinh cho rằng THAAD là mối đe dọa an ninh quốc gia. 

Trả lời chất vấn trước quốc hội, ông Lim nhấn mạnh Hàn Quốc đã giải thích với Trung Quốc rằng mục đích triển khai THAAD là ngăn chặn mối đe dọa từ lực lượng tên lửa của Triều Tiên. Nhưng Trung Quốc dường như chưa hiểu rõ vấn đề. 

Hàn Quốc: Trung Quốc

Mỹ đã đưa các thiết bị đầu tiên nằm trong hệ thống THAAD tới căn cứ Osan của Hàn Quốc ngay sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 6/3.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cho biết mối quan ngại của Trung Quốc về hệ thống radar của THAAD là không có cơ sở. 

"THAAD chỉ là thiết bị quốc phòng giúp ngăn chặn các mối đe dọa từ tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. Trung Quốc đã quá lo sợ trước hệ thống radar của THAAD và liên tiếp đưa ra lời phản đối", Reuters dẫn lời ông Han. 

Dù Bắc Kinh lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Mỹ cho triển khai THAAD ở Hàn Quốc, nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn không thừa nhận nước này đang gây sức ép với các công ty Hàn Quốc ở Trung Quốc để trã đũa chính quyền Seoul. 

Theo ông Lim, LOTTE đã phải chịu sức ép lớn từ Trung Quốc do tập đoàn này quyết định nhượng đất cho chính phủ Hàn Quốc để triển khai THAAD. Hậu quả, nhiều cửa hàng của LOTTE ở Trung Quốc đã bị đóng cửa. Bắc Kinh cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt gây ảnh hưởng tới doanh thu đối với ngành du lịch và hàng không của Hàn Quốc. 

"Chúng tôi chưa nhận được con số cụ thể về mức độ thiệt hại tài chính sau hành động đáp trả của Trung Quốc. Nhưng rõ ràng, nếu xu thế này vẫn tiếp diễn, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ phải chịu tác động lớn", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !