Hàn Quốc: Triều Tiên lại bắn thử 18 tên lửa tầm ngắn

Vào Chủ nhật (16/3), Triều Tiên đã bắn liên tiếp 18 tên lửa tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía đông. Động thái tỏ rõ sự phản đối liên tục đối với cuộc tập trận Mỹ - Hàn đang diễn ra.
Hàn Quốc: Triều Tiên lại bắn thử 18 tên lửa tầm ngắn - ảnh 1

Triều Tiên liên tục phóng tên lửa tầm ngắn ra biển khơi phía đông nhằm phản đối cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Tờ AP đưa tin nhận định, các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm ngắn như vậy được xem là khá thường xuyên. Tuy nhiên, nó khá trái ngược với các hành động của Triều Tiên trước đây khi nước này thường thử các tên lửa tầm xa hoặc thử nghiệm hạt nhân. Trong quá khứ, các hoạt động thử nghiệm của Triều Tiên luôn bị quốc tế lên án là khiêu khích.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã tiến hành một loạt các vụ thử nghiệm tên lửa tầm ngắn tương tự. Nó diễn ra trùng hợp với các cuộc tập trận quân sự lớn hàng năm giữa các đồng minh Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên đã lên án cuộc tập trận, cho rằng Hàn Quốc làm vậy là để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược. Tuy nhiên, phía Seoul cũng như Washington đều khẳng định các cuộc tập trận là thường niên và chỉ có tính chất phòng thủ.

Vào năm ngoái, để thể hiện sự phản đối, Triều Tiên đã liên tiếp đưa ra lời đe dọa sẽ sử dụng chiến tranh hạt nhân chống lại Hàn Quốc và Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên đang có một lập trường mềm mại hơn đối với các cuộc tập trận của đồng minh Mỹ - Hàn trong năm nay. Điều này xuất phát từ mong muốn cải thiện quan hệ với thế giới bên ngoài nhằm vực dậy nền kinh tế khó khăn của Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok cho biết loại tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm Chủ nhật chưa được xác nhận rõ ràng.

Đầu tháng này, Seoul cho biết Triều Tiên đã thử một loạt tên lửa tầm ngắn chỉ vài phút trước khi một chiếc máy bay thương mại của Trung Quốc chở 202 hành khách bay vào khu vực.

Bình Nhưỡng khẳng định cuộc tập trận tên lửa gần đây nhất của họ là một phần chương trình huấn luyện thường xuyên và họ vẫn quan tâm đến hàng hải quốc tế.

Bán đảo Triều Tiên hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì Chiến tranh Triều Tiên chỉ mới kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

MINH ANH (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !