Hàn Quốc thay đổi nội dung "bất thường" trong sách lịch sử

Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã yêu cầu chỉnh sửa nội dụng sách giáo khoa lịch sử trung học – một phần trong cuộc chiến thay đổi nhận thức tư tưởng lâu dài người dân thời hiện đại.
Hàn Quốc thay đổi nội dung
Học sinh trung học tại Seoul

Trong một tuyên bố hôm 29/11, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết các nhà xuất bản 7 loại sách giáo khoa được chính phủ cấp phép phải sửa đổi  41 nội dung “không rõ ràng và bất thường” miêu tả về lịch sử. Bộ Giáo dục Hàn Quốc nói rõ những nhà xuất bản không sửa đổi theo yêu cầu sẽ buộc phải ngừng hoạt động. 

Trong đó, 41 nội dung cần hiệu chỉnh liên quan tới những bài viết về các công dân thiệt mạng trong cuộc nội chiến liên Triều (1950 – 1953), những tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản và vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên. 

“Những nội dung cần sửa đổi là vô cùng quan trọng bởi các lỗi trong sách giáo khoa đang khiến học sinh có cái nhìn tiêu cực về những sự kiện lịch sử”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc - Na Seung-Il phát biểu trước báo giới. 

Sách giáo khoa lịch sử Hàn Quốc hiện nay đề cập tới khá nhiều những sự kiện lịch sử mang tính nhạy cảm như cuộc xâm chiếm của Nhật Bản (1910 – 1945), quá trình phân chia lãnh thổ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, quy tắc quân sự hậu cuộc chiến liên Triều và phong trào ủng hộ dân chủ trong thập niên 80 và 90. 

Tần Khanh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !