Hàn Quốc 'thất vọng' vì Triều Tiên không cải cách kinh tế
Trước đó, các nguồn tin được cho là thân cận với giới lãnh đạo Triều Tiên đã nói với các cơ quan thông tấn phương Tây rằng đất nước này có thể sẽ sớm cho phép nông dân giữ lại nhiều sản phẩm hơn để thúc đẩy sản lượng nông nghiệp.
Tuy nhiên, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA lại không đề cập đến những cải cách này khi đưa tin về phiên họp Quốc hội Nhân dân Tối cao có sự tham gia của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
![]() |
| Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại phiên họp Quốc hội Nhân dân Tối cao. Ảnh: Internet |
Hôm nay (26/9), Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho biết ông và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác ở Seoul đang thất vọng khi phiên họp Quốc hội tại Bình Nhưỡng không đưa ra bất cứ biện pháp nào để "cải thiện cuộc sống của những người dân Triều Tiên".
Các nhà quan sát đã chờ đợi những dấu hiệu cho thấy Kim Jong Un sẽ thực hiện những cải cách thị trường kể từ khi ông này lên nắm quyền tại Triều Tiên từ hồi tháng 12 năm ngoái.
Do đây là lần hiếm hoi trong thập kỉ qua Quốc hội Nhân dân Tối cao Triều Tiên họp hơn một lần trong một năm nên một số người đã tin rằng Kim Jong Un sẽ công bố những kế hoạch cải cách tại sự kiện này.
Hiện nay nông dân ở Triều Tiên phải nộp hầu hết các sản phẩm của họ cho nhà nước với mức giá định sẵn và chỉ được giữ lại một phần cần thiết cho gia đình. Ngành nông nghiệp của Triều Tiên đang phải ‘chật vật’ để sản xuất đủ lương lượng cho 24 triệu người của đất nước này.
Theo KCNA, Quốc hội chỉ bổ sung một năm vào chương trình giáo dục từ 11 năm thành 12 năm và thực hiện một số cải tổ nhỏ trong ủy ban thường trực.
Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng việc không đề cập đến cải cách kinh tế không hoàn toàn có nghĩa là Triều Tiên sẽ không xem xét cải cách kinh tế.
