Hàn Quốc sẽ mua lá chắn tên lửa "Mái vòm sắt" của Israel?

Israel muốn mua bốn tàu tuần tra của Hàn Quốc cho lực lượng hải quân nước mình nhằm tuần tra tại vùng đặc quyền kinh tế của mình. Còn Hàn Quốc lại muốn trao đổi với  Israel để nhận được hệ thống phòng thủ tên lửa "Mái vòm sắt" do những đe dọa từ phía Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Israel đang đàm phán với Công ty Shipbuilding & Marine Engineering Co. Ltd của hãng Daewoo Hàn Quốc về hợp đồng mua bốn tàu tuần tra cho lực lượng hải quân Israel sử dụng tại các vùng đặc quyền kinh tế của nước này.  

Hàn Quốc sẽ mua lá chắn tên lửa
Hệ thống "Mái vòm sắt" của Israel

Nếu bản hợp đồng trị giá 400 triệu USD này được kí kết thực hiện, thì phía Hàn Quốc mong muốn có khoản đối ứng là hệ thống phòng thủ tên lửa "Mái vòm sắt" của Rafael Advanced Defense Systems Ltd. 

Đầu năm nay, Tập đoàn Công nghiệp hàng không Hàn Quốc (KAI) đã bỏ lỡ mất thỏa thuận về loại máy bay huấn luyện cho lực lượng không quân với công ty Alenia Aermacchi của Ý. Đây là một thất bại cay đắng của phía Hàn Quốc. Các nguồn tin cho biết,  thỏa thuận mua tàu tuần tra của Hàn Quốc có thể làm giảm bớt đi sự thất vọng của Seoul.  Tại thỏa thuận mua sắm máy bay phản lực, Hàn Quốc muốn trao đổi đối ứng bằng hệ thống phòng thủ tên lửa "Mái vòm sắt", một phần vì những mối đe dọa từ Triều Tiên. 

Ngoài việc mua tàu tuần tra từ Daewoo, Bộ Quốc phòng Israel đang xem xét thỏa thuận  khác, bao gồm cả với Tập đoàn Lockheed Martin,  trong đó có việc sản xuất chiến đấu cơ tàng hình F-35 để sử dụng cho không quân trong tương lai. Bên cạnh đó họ cũng đàm phán với nhà máy đóng tàu của Đức hoặc Công ty Israel Shipyards Ltd để mua những tàu tuần tra. Israel đã xem xét và loại bỏ ý định mua tàu ​​tuần tra của Mỹ do giá quá cao.

Tàu hải quân mới sẽ được trang bị công nghệ hiện đại nhất, với hệ thống điều khiển chỉ huy, các hệ thống tác chiến do Israel thiết kế chế tạo.

Dù kết quả  thỏa thuận về tàu tuần tra với Hàn Quốc có thế nào đi nữa, thì Bộ Quốc phòng Israel vẫn tiếp tục chào bán hệ thống "Mái vòm sắt" ra nước ngoài, bằng chứng là "Mái vòm sắt" đã nhiều lần xuất hiện tại các cuộc triển lãm trên khắp thế giới, Hàn Quốc chỉ là một thị trường cho "Mái vòm sắt" với thỏa thuận thương mại đối ứng.  

Bộ Quốc phòng Israel gần đây cho biết, " các nhà sản xuất tại bốn quốc gia đang chào bán tàu tuần tra cho Hải quân Israel. Báo cáo của Belying cho biết, về vấn đề này, Bộ Quốc phòng Israel cho thấy chưa có quyết định nào. Bộ Quốc phòng đã xem xét nhiều nhà cung cấp khác nhau để có được kết quả tốt nhất cho hải quân và nhà nước Israel.

Hòa Phong

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !