Hàn Quốc: rõ ràng Triều Tiên muốn phát triển tên lửa hạt nhân

Hôm nay, Hàn Quốc buộc tội Triều Tiên đang tìm cách phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân thông qua vụ phóng vệ tinh vào tháng tới. Ngoài ra, có khả năng sau vụ phóng tên lửa này, Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Hàn Quốc: rõ ràng Triều Tiên muốn phát triển tên lửa hạt nhân

Triều Tiên: Mời các quan sát viên quốc tế xem phóng vệ tinh

Các nước giận dữ về kế hoạch “trở mặt” của Triều Tiên

Mặc kệ cam kết, Triều Tiên sẽ vẫn phóng thử tên lửa tầm xa

Hàn Quốc: rõ ràng Triều Tiên muốn phát triển tên lửa hạt nhân

Người biểu tình Hàn Quốc trong một cuộc tuần hành diễn ra hôm 16/3 tại Seoul phản đối Triều Tiên và tưởng nhớ vụ đắm tàu Cheonan năm 201 - Nguồn: AFP

“Chính phủ chúng tôi xác định rõ cái mà Triều Tiên gọi là kế hoạch phóng vệ tinh chính là một hành động khiêu khích nghiêm trọng vì đây là hành động thử thiết bị phóng tầm xa dành cho các vũ khí hạt nhân dùng công nghệ tên lửa đạn đạo”, Park Jeong-Ha, phát ngôn viên của tổng thống Hàn Quốc, phát biểu.

Hôm thứ Sáu, Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng một tên lửa tầm xa trong khoảng thời gian 12/4-16/4 để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo vì mục đích hòa bình.

Hoa Kỳ và các quốc gia khác nhận định vụ phóng này thực chất là vụ thử tên lửa tầm xa và đây sẽ là một hành động vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc và thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên ký kết với Hoa Kỳ hồi tháng trước.

Triều Tiên được cho là đã có đủ plutonium để tạo ra 6 đến 8 quả bom nguyên tử nhưng hiện chưa rõ liệu nước này đã chế tạo được đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa hay chưa.

Tuyên bố này của Triều Tiên có lẽ sẽ phủ bóng đen lên Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân diễn ra tại Seoul vào tuần tới với sự tham gia của Tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo các nước khác trên thế giới.

Hàn Quốc cho biết sẽ làm việc chặt chẽ với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga cùng Liên minh châu Âu để giải quyết vụ việc này trong thời gian hội nghị diễn ra.

Hôm Chủ nhật, Triều Tiên bác bỏ phản đối của cộng đồng quốc tế và gọi sự chỉ trích là “một hành động xâm phạm chủ quyền” của Triều Tiên và khẳng định đó là vụ phóng vệ tinh chứ không phải một vụ thử tên lửa.

Vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên diễn ra vào tháng 10, 2006, chỉ 3 tháng sau khi nước này tiến hành một vụ thử tên lửa tầm xa.

Vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên diễn ra vào ngày 5/4/2009 cũng với lí do phóng vệ tinh vào quỹ đạo. Sau vụ đó, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã lên án kịch liệt Triều Tiên và thắt chặt lệnh cấm vận.

Đáp lại, Triều Tiên từ bỏ các cuộc đàm phán 6 bên về giải giáp vũ khí hạt nhân để bày tỏ phản đối và tiến hành vụ thử vũ khí nguyên tử lần thứ hai vào tháng Năm 2009.

Một số nhà phân tích cho rằng lần này kịch bản cũng diễn ra tương tự.

“Như chúng ta đã thấy trong những lần trước, Triều Tiên sẽ tiến hành các vụ thử hạt nhân sau các vụ thử tên lửa”, Yun Duk-Min, một nhà nghiên cứu từ Học viện quan hệ quốc tế và an ninh quốc gia của Hàn Quốc, phân tích.

Bộ quốc phòng Hàn Quốc cũng dự đoán sau vụ phóng tên lửa, Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân.

“Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao bất kì hành động khiêu khích quân sự nào hay một vụ thử hạt nhân nào khác bởi lẽ Triều Tiên rất có khả năng lặp lại hành động này như hồi năm 2009 sau khi tiến hành phóng thử tên lửa tầm xa”, phát ngôn viên của Bộ quốc phòng nói.

Ông này cũng cho biết Hàn Quốc và đồng minh Hoa Kỳ sẽ theo dõi sát sao khu vực xung quanh Tongchang-ri, điểm phóng tên lửa mới của Triều Tiên ở phía tây bắc.

Các tàu chiến của Hoa Kỳ và Hàn Quốc đều được trang bị công nghệ Aegis dùng để theo dõi bất kỳ vụ phóng nào.

Triều Tiên cho biết đã thông tin cho các cơ quan hàng không và hàng hải quốc tế về lịch trình của vụ phóng vệ tinh. Truyền thông Triều Tiên cho hay gia đoạn đầu của vụ phóng sẽ diễn ra tại vị trí cách bờ biển Hàn Quốc khoảng 140 km trên vùng lãnh hải quốc tế giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.

Giai đoạn hai của vụ phóng sẽ được tiến hành ở vị trí cách Philippines 190km.

Lê Dung

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !