Hàn Quốc: Nhật Bản thăm Triều Tiên chỉ “vô ích”

Hàn Quốc hôm thứ Năm (16/5) đã chỉ trích chuyến thăm Triều Tiên của một phụ tá cao cấp của Thủ tướng Nhật Bản là “vô ích”, nói rằng hành động đó làm suy yếu các mặt trận thống nhất cần thiết để đối phó với Bình Nhưỡng.
Hàn Quốc: Nhật Bản thăm Triều Tiên chỉ “vô ích” - ảnh 1
Ông Isao Iijima ( phải), cố vấn cao cấp của nội các Nhật Bản, đã đến Sân bay Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm thứ Ba (14/5/2013)

Isao Iijima đã tới Bình Nhưỡng vào hôm thứ Ba trong một chuyến đi khiến cho cả Seoul và Washington ngạc nhiên. Chuyến đi thể hiện mong muốn làm việc chặt chẽ hơn của Tokyo trong việc điều phối chính sách Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-Young nói rằng thực sự rất "quan trọng" khi Mỹ và hai đồng minh thân cận tại châu Á nên tiếp tục làm việc cùng nhau. "Với ý nghĩa đó, chúng tôi cho rằng chuyến thăm của Iijima tới Triều Tiên là vô ích", Cho nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã từ chối bình luận về mục đích của chuyến đi Iijima. Nhưng Shinzo Abe nói rằng ông sẽ xem xét tiếp cận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un với hy vọng có thể giúp giải quyết vấn đề lâu dài về vụ bắt cóc các công dân Nhật của Bình Nhưỡng.

Phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ông Iijima đã hội đàm với Kim Yong-Il, thư ký Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền hôm thứ Tư.

Iijima là một phụ tá cao cấp của cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi. Ông được biết đến với vai trò làm đầu mối trong việc tổ chức các chuyến đi của ông Koizumi tới Bình Nhưỡng trong năm 2002 và 2004 để hội đàm với lãnh đạo thời đó của Triều Tiên - Kim Jong-Il.

Chuyến đi của ông Iijima khiến Triều Tiên gia tăng hy vọng làm tan băng mối quan hệ lạnh nhạt với Nhật Bản trong bối cảnh mối quan hệ giữa nước này với Hàn Quốc và Mỹ đã đóng băng sau các đợt thử hạt nhân và tên lửa.

Mỹ, cùng với hai đồng minh châu Á, đã liên tiếp gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng yêu cầu Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình và tham gia vào cộng đồng quốc tế. 

Minh Anh

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !