Hàn Quốc ngừng tuyên truyền chống Triều Tiên ở biên giới

Hôm nay (23/4), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay nước này sẽ dừng hoạt động phát loa phóng thanh tuyên truyền ở khu vực dọc biên giới với Triều Tiên nhằm tạo bầu không khí hòa bình cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước sau 10 năm.

Reuters đưa tin theo một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, không rõ Triều Tiên có cho dừng hoạt động của hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền ở biên giới như Hàn Quốc hay không.

Hồi tháng Hai, Triều Tiên đã cho hạ âm thanh các loa phóng thanh ở khu vực biên giới sau kỳ Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang ở Hàn Quốc.

Triều Tiên và Hàn Quốc đang cố gắng tạo bầu không khí hòa bình trước cuộc họp thượng đỉnh quan trọng vào ngày 27/4.

“Chúng tôi hy vọng quyết định dừng hoạt động của các loa phóng thanh ở khu vực biên giới sẽ giúp cả Hàn Quốc và Triều Tiên ngừng chiến dịch tuyên truyền chống phá nhau cũng như đóng góp vào việc xây dựng nền hòa bình và gây dựng một khởi đầu mới”, tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua, Hàn Quốc cho dừng hoạt động tuyên truyền ở khu vực biên giới giáp Triều Tiên. Nội dung tuyên truyền của Hàn Quốc bao gồm bản tin thời sự, nhạc trẻ K-Pop và cả những lời chỉ trích chính quyền Bình Nhưỡng.

Trước đó, vào giữa năm 2015, Hàn Quốc đã cho dừng hoạt động của các loa phóng thanh nhưng sau đó vào tháng 1/2016 lại cho tái hoạt động sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên. Kể từ đó, Triều Tiên đã cho tiến hành thêm 2 vụ thử hạt nhân nữa.

Hiện tại, cả Triều Tiên và Hàn Quốc đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào ngày 27/4 tới. Trong hôm nay, giới chức Hàn – Triều đã có mặt ở làng đình chiến Panmunjom để thảo luận về vấn đề an ninh và truyền thông liên quan tới cuộc họp quan trọng sắp tới. 

Về phần mình, hôm 21/4, Triều Tiên tuyên bố dừng hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa cũng như đóng cửa các cơ sở thử hạt nhân để theo đuổi phát triển kinh tế và hòa bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh động thái của Bình Nhưỡng nhưng vẫn có nhận định mang tính thận trọng trên Twitter rằng, “Chúng ta còn một chặng đường dài nữa mới có thể kết thúc vấn đề Triều Tiên. Có thể mọi việc sẽ kết thúc, có thể không, chỉ có thời gian mới trả lời được”.

Minh Thu (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !