Hàn Quốc lên kế hoạch "bắn hạ" tên lửa của Triều Tiên

Hàn Quốc cảnh báo có thể sẽ bắn hạ tên lửa vệ tinh của Triều Tiên nếu đi qua lãnh thổ của nước này trước mối lo mà Washington gọi là một đợt thử tên lửa tầm dài đã phủ lên toàn bộ không khí tại Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân.

Hàn Quốc lên kế hoạch "bắn hạ" tên lửa của Triều Tiên

Ông Obama: Triều Tiên đang tự dồn mình đến chân tường

Tên lửa của Triều Tiên sẽ hướng đến Đông Nam Á

Phóng vệ tinh, thông điệp của Triều Tiên là gì?

Hàn Quốc lên kế hoạch `bắn hạ` tên lửa của Triều Tiên

Cả tổng thống Mỹ và Hàn Quốc đều khẳng định sẽ đáp trả quyết liệt nếu bị kích động. Ảnh: Tân hoa xã

"Chúng tôi đang nghiên cứu những biện pháp như khóa mục tiêu và bắn hạ tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp tên lửa này đi chệch quỹ đạo" và xâm phạm lãnh thổ Hàn Quốc, ông Yoon Won-shik, người phát ngôn của bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Ông này gọi việc triển khai là "một hành động vô cùng liều lĩnh và khiêu khích" có thể gây bất ổn trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Yoon cho hay, Bắc Hàn đã chuyển phần thân của tên lửa đến khu vực bệ phóng gần làng Tongchang-ri, thuộc tỉnh miền Bắc Phyongan và rằng nước này đang rục rịch chuẩn bị cho đợt phóng tên lửa. Nam Hàn và quân đội Mỹ vẫn đang theo dõi tình huống rất chặt chẽ, ông này nói.

Gần 60 lãnh đạo của các nước trên thế giới đã đến dự cuộc họp thượng đỉnh về hạt nhân nhằm tìm phương cách tách các vật liệu hạt nhân khỏi rơi vào tay những kẻ khủng bố. Tuy nhiên, Triều Tiên đã thu hút hầu như toàn bộ sự chú khi đưa ra tuyên bố sẽ tiến hành đưa một vệ tinh vào không gian với sự hỗ trợ lực đẩy bằng một tên lửa tầm xa.

Triều Tiên gọi đợt triển khai này là một phần trong chương trình vũ trụ hòa bình và sẽ tìm hướng bay mới về phía Nam để tránh các nước khác. Các đợt triển khai tên lửa trước đã được bắn qua Nhật Bản. Dù vậy, Washington và Seoul đều nói rằng tên lửa đa tầng để kiểm tra hệ thống triển khai của tên lửa tầm dài để có thể gắn với vũ khí hạt nhân.

Ông Obama và người đồng nhiệm Hàn Quốc, Lee Myung-bak đã thúc giục Triều Tiên ngay lập tức từ hủy bỏ đợt triển khai tên lửa này trong một buổi họp báo chung hôm qua và tuyên bố họ sẽ đáp trả cứng rắn với bất kể hành động khiêu khích nào. Ông Obama nói, động thái này sẽ ảnh hưởng đến thỏa thuận hỗ trợ hai nước ký kết tháng trước.

Quá trình chuẩn bị cho đợt triển khai được tiến hành trong thời điểm Triều Tiên và vị lãnh đạo mới Kim Jong-un tổ chức 100 ngày mất của chủ tịch Kim Jong-il và kỷ niệm 100 năm sinh nhật lãnh tụ Kim Nhật Thành vào ngày 15/4 tới.

Chủ tịch Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào đã gặp gỡ với người đồng nhiệm Hàn Quốc ngày hôm nay và "chia sẻ mối quan ngại" về tuyên bố triển khai tên lửa, trong thông cáo cho văn phòng của ông Lee đưa ra. Hàn Quốc "đã yêu cầu Trung Quốc tích cực đóng góp nỗ lực trong quá trình can ngăn Triều Tiên triển khai kế hoạch và hai bên đều đồng ý tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này".

Báo chí Trung Quốc đưa tin, ông Hồ Cẩm Đào bày tỏ hy vọng sẽ không có những biến đổi bất ngờ trong quá trình giảm nhẹ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tân hoa xã dẫn lời ông Hồ Cẩm Đào nói; "Lúc này, tình hình rất phức tạp và nhạy cảm, chúng tôi không hy vọng thấy những thành quả vốn đã rất khó đạt được trong quá trình đàm phán hòa bình trên bán đảo lại biến mất".

Ông Hồ cũng kêu gọi tất cả các bên giữ bình tĩnh và kiềm chế tránh gây thêm căng thẳng.

Để thể hiện mối quan ngại của Bắc Kinh, Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Triều Tiên hồi đầu tháng để cảnh báo về những đe dọa hòa bình ở Châu Á và kêu gọi tất cả các bên hành động "hạ hỏa và kiềm chế".

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án đợt triển khai trước của Triều Tiên vào năm 2009. Bình Nhưỡng đáp lại bằng cách ngoảnh mặt với vòng đàm phán giải trừ hạt nhân giữa 6 nước và vài tuần sau đó đã tiến hành luôn một vụ thử hạt nhân.

Hoa Tạ

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !