Hàn Quốc khoe "bom lạ" đối phó với quân đội Triều Tiên

Hàn Quốc đang phát triển các công công nghệ liên quan tới chương trình chế tạo "bom than chì" có khả năng làm tê liệt toàn bộ hệ thống lưới điện của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Hôm 8/10, Yonhap dẫn lời một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết: "Toàn bộ công nghệ liên quan tới chương trình phát triển bom than chì do cơ quan quốc phòng Hàn Quốc chịu trách nhiệm và được đảm bảo bí mật. Trong thời điểm hiện tại, chúng tôi có thể sản xuất loại bom này bất cứ lúc nào".

BLU-114/B là một phiên bản của bom than chì từng được NATO sử dụng trong cuộc chiến ở Serbia vào năm 1999.

Bom than chì là loại bom không có khả năng gây sát thương cho con người nhưng khi nó phát nổ bên trên các nhà máy phát điện, nó sẽ phát tán ra các sợi than chì đã qua xử lí hóa học. Với có khả năng dẫn điện tốt, những sợi than chì này sẽ khiến dòng điện chạy theo nhiều hướng, gây ra tình trạng đoản mạch. Kết quả, cơ sở phát điện của đối phương có thể phát nổ từ đó gây mất điện cục bộ. Tuy nhiên, loại bom này hoàn toàn mất tác dụng nếu như đối phương biết trước và cho dừng phát điện.

Hiện tại, bom than chì được Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc phát triển và là một phần trong chương trình "chuỗi sát thương" thuộc học thuyết tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên.

Theo tổ chức nghiên cứu Global Security, trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1990, các tên lửa hành trình Tomahawk gắn đầu đạn than chì được phóng về phía Iraq đã khiến 85% lãnh thổ nước này bị mất điện. 

Một phiên bản của bom than chì là BLU-114/B cũng đã được NATO sử dụng trong cuộc chiến ở Serbia vào năm 1999. Loại bom này đã khiến 70% lãnh thổ Serbia rơi vào cảnh không có điện. Ngay cả khi Serbia tái khôi phục hệ thống cung cấp điện, bom BLU-114/B lại được NATO ném xuống Serbia để ngăn chặn nỗ lực khắc phục sự cố cũng như làm tê liệt hệ thống radar, thông tin liên lạc của quân đội Serbia. Sau đó, NATO còn chuyển sang dùng các loại đạn truyền thống để phá hủy đường dây dẫn điện của Serbia. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !