Hàn Quốc kêu gọi tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ria Novosti đưa tin, các nước Anh, Pháp, Đức và Hàn Quốc kêu gọi tiếp tục duy trì sức ép và các lệnh trừng phạt Triều Tiên cho tới khi nước này có những hành động cụ thể hướng tới việc phi hạt nhân hóa.

Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc kêu gọi duy trì sức ép và lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Thông cáo của 4 nước nói trên được đưa ra tại phiên họp kéo dài từ ngày 23/4 đến ngày 4/5 tại Geneva để chuẩn bị cho Hội nghị kiểm điểm thực thi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vào năm 2020.

Thông cáo nêu rõ: các nước sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt và sức ép hiện nay cho tới khi Triều Tiên bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Các nước cũng hoan nghênh cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc sẽ ngừng thử hạt nhân, ngừng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa và đóng cửa một cơ sở thử hạt nhân.

Trong khi đó, Đại sứ Hàn Quốc tại Nga Woo Yoon-keun tuyên bố Seoul sẽ tiếp tục hợp tác với Moscow để giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, ông Woo Yoon-keun nhấn mạnh: "Hàn Quốc biết rất rõ rằng Nga đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên". Theo Đại sứ Hàn Quốc, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in sẽ tiếp tục "hợp tác chiến lược với Nga" để giải quyết vấn đề này.

Seoul kỳ vọng Moscow sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực Đông Bắc Á nói chung.

Ông Woo Yoon-keun cho biết thêm Hàn Quốc sẽ nỗ lực tối đa để Triều Tiên thông qua quyết định phi hạt nhân hóa tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Ngày 27/4, lần đầu tiên trong vòng gần 11 năm qua đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov tuyên bố rằng việc không nhắc đến Nga trong tuyên bố chung giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên không đồng nghĩa với việc Nga sẽ "rút khỏi" tiến trình giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Đức Dũng (tổng hợp)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !