Hàn Quốc chính thức giải tán Lực lượng Bảo vệ bờ biển

Hội đồng quốc gia Hàn Quốc hôm nay (7/11) đã phê chuẩn kế hoạch giải tán Lực lượng Bảo vệ bờ biển sau hàng loạt lời chỉ trích liên quan tới thảm họa chìm phà Sewol, khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Hãng tin AP đưa tin, giới chức Hàn Quốc nhận định nếu Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này có những hành động quyết liệt và nhanh nhẹn hơn khi chiếc phà Sewol mới chìm, tính mạng của nhiều hành khách đã được cứu sống. 

Vụ chìm phà Sewol, một trong những thảm họa đường thủy nghiêm trọng nhất tại Hàn Quốc trong hàng thập niên qua, đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người. Nạn nhân chủ yếu là học sinh, khi đang di chuyển tới một hòn đảo nghỉ dưỡng hồi tháng Tư. 

Hàn Quốc chính thức giải tán Lực lượng Bảo vệ bờ biển - ảnh 1

Chiếc phà Sewol chở theo 450 hành khách phần lớn là học sinh, bị chìm ngoài khơi Hàn Quốc hồi tháng Tư.

Hôm nay, các nghị sĩ Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch chuyển giao những nhiệm vụ mà lực lượng bảo vệ bờ biển đang đảm trách cho Bộ Công an nước này và thành lập một cơ quan bảo vệ lớn hơn. Theo đó, 2/3 nghị sĩ Hàn Quốc đã đồng thuận với kế hoạch trên. 

Theo các quan chức thuộc Hội đồng quốc gia Hàn Quốc, cơ quan bảo vệ mới sẽ đảm nhận trách nhiệm của Cơ quan Quản lý tình huống khẩn cấp quốc gia và một số nhiệm vụ hiện do Bộ Quản lý An ninh và Công cộng phụ trách. 

Mục tiêu thành lập cơ quan bảo vệ mới là nhằm xây dựng một hệ thống phản ứng toàn diện trước những thảm họa trong tương lai, các quan chức Hàn Quốc nhấn mạnh. 

Theo AP, kế hoạch tái thiết sẽ có hiệu lực ngay khi Tổng thống Park Geun-hye và Hội đồng Nội các của bà phê chuẩn. Hồi tháng năm, bà Park cũng đã tuyên bố kế hoạch giải tán lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc và cáo buộc cơ quan này vấp phải hàng loạt lỗi trong công tác cứu hộ. 

Các quan chức Hàn Quốc cho rằng nguyên nhân dẫn tới thảm họa chìm phà Sewol là do chở quá tải và nỗ lực cứu hộ không kịp thời. Trong khi đó, dư luận Hàn Quốc không ngừng chỉ trích các trung tâm bảo vệ bờ biển và đặt ra câu hỏi vì sao họ lại quá chậm chễ khi tiếp cận hiện trường tai nạn và các nhân viên cứu hộ không tiến vào trong khoang tàu chìm để cứu hành khách. 

Phản ứng lại những lời chỉ trích trên, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho hay con tàu đã ở trong tình trạng quá nguy hiểm để các nhân viên cứu hộ lặn vào bên trong khoang tàu. 

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc được thành lập vào năm 1953 và trở thành một tổ chức hoạt động độc lập vào năm 1996. Trước đó, cơ quan này là một phần của Bộ Công an Hàn Quốc. Một trong những nhiệm vụ chính mà lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đảm trách là ngăn chặn các ngư dân Trung Quốc hoạt động trái phép trong hải phận quốc gia. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.


MINH THU (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !