Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên tập trận bắn đạn thật trên biển
“Triều Tiên thông báo với chúng tôi rằng hôm nay họ sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật ở phía bắc (biên giới trên biển) gần đảo Yeonpyeong và Baengnyeong”, hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. Ông này cũng cho biết quân đội Hàn Quốc đã "chuẩn bị đầy đủ" đối phó với cuộc tập trận này của Triều Tiên.
Theo hãng tin Reuters, cuối tháng Ba, Triều Tiên đã tiến hành một cuộc tập trận tương tự và bắn hơn 500 quả pháo vào gần Đường giới hạn phía bắc (NLL), đường biên giới trên biển đầy tranh cãi giữa Triều Tiên và Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.
Người dân Hàn Quốc nghe tin về vụ “đấu pháo” giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hồi cuối tháng Ba. |
Hơn 100 quả pháo rơi xuống phía nam đường biên giới này khiến Hàn Quốc bắn trả hàng trăm quả pháo vào vùng biển Triều Tiên.
Đường giới hạn phía bắc là biên giới trên vùng biển ở phía tây giữa hai quốc gia. Đường này chạy vòng về phía bắc, tách biệt 5 hòn đảo của Hàn Quốc khỏi đất liền và hòn đảo xa nhất nằm gần Bình Nhưỡng hơn Seoul.
Mạng tin tức địa phương YTN cho hay sau thông báo của phía Triều Tiên các quan chức quân sự Hàn Quốc đã yêu cầu người dân trên các hòn đảo tìm nơi trú ẩn.
Sau vụ Triều Tiên nã pháo vào hòn đảo Yeonpyeong năm 2010, Hàn Quốc tăng cường hiện diện quân sự trên các hòn đảo nằm gần Triều Tiên.