Hàn Quốc bác bỏ tuyên bố hủy lệnh ngừng bắn của Triều Tiên

Hôm nay, Hàn Quốc tuyên bố không công nhận quyết định của Triều Tiên đơn phương hủy bỏ lệnh ngừng bắn của Chiến tranh Triều Tiên đã kéo dài được 60 năm và yêu cầu Bình Nhưỡng rút lại luận điệu khuấy động chiến tranh của mình.

Tuần trước Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ bãi bỏ lệnh ngừng bắn và các thỏa thuận hòa bình khác kí kết với Seoul nếu Hàn Quốc và Hoa Kỳ vẫn tiến hành cuộc tập trận chung thường niên.

Hàn Quốc bác bỏ tuyên bố hủy lệnh ngừng bắn của Triều Tiên - ảnh 1
Hàn Quốc không công nhận quyết định của Triều Tiên đơn phương hủy bỏ lệnh ngừng bắn

Hôm qua, cuộc tập trung Mỹ - Hàn bắt đầu trong lúc Triều Tiên chính thức tuyên bố lệnh ngừng bắn của Chiến tranh Triều Tiên chính thức mất hiệu lực và cảnh cáo chuẩn bị cho chiến tranh với các lực lượng thù địch.

“Theo qui định của thỏa thuận ngừng bắn và luật pháp quốc tế thì hành động đơn phương từ bỏ hoặc chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn là trái phép”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-Young nói.

Về mặt lí thuyết, việc hủy bỏ lệnh ngừng bắn sẽ mở đường cho các hành động thù địch, gây chiến do về mặt lí thuyết Triều Tiên và Hàn Quốc chưa kí Hiệp ước hòa bình chính thức khi Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt và hai nước về mặt kĩ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. 

Ông Cho nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn vẫn còn hiệu lực và Hàn Quốc cùng với Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ “kiên quyết” bác bỏ ý định của Triều Tiên nhằm phá hoại lệnh ngừng bắn.

“Chúng tôi yêu cầu Triều Tiên rút lại những tuyên bố làm đe dọa sự ổn định và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và cả khu vực”, ông Cho nói thêm.

Trong 20 năm qua, Triều Tiên đã tuyên bố lệnh ngừng bắn mất hiệu lực tới hàng chục lần.

Lê Dung

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !