Hạm đội phương Bắc chính thức trở thành ‘cú đấm thép’ của Nga

Hạm đội phương Bắc của Nga đã chính thức được “thăng hạng”, trở thành một đơn vị hành chính quân sự độc lập, được coi là “Quân khu thứ năm”.

Theo mệnh lệnh đã được Tổng thống Nga Putin ký trước đó, Hạm đội Phương Bắc của Nga chính thức trở thành đơn vị hành chính quân sự độc lập kể từ ngày 1/1/2021 và trở thành "Quân khu thứ năm" ngang hàng với các Quân khu phía Tây, Nam, Trung và Đông của Nga.

“Có thể coi Hạm đội phương Bắc là tổ chức chiến lược đa binh chủng thuộc Lực lượng vũ trang Nga, thực hiện các nhiệm vụ như một quân khu. Văn kiện này được thông qua nhằm ‘thực hiện những biện pháp mang tính bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và bất khả xâm phạm của nước Nga’”, hãng thông tấn TASS trích một đoạn ghi trong sắc lệnh.

{keywords}
 Hạm đội phương Bắc được coi là “Quân khu thứ năm” của Nga. Nguồn: ifeng.

Hạm đội Phương Bắc trước đây cũng giống như các hạm đội khác của Hải quân Nga là một quân đoàn tác chiến chiến lược. Sau khi nâng cấp, Hạm đội Phương Bắc sẽ có quyền chỉ huy vượt quân chủng và khu vực chiến lược. Quyền quản lý của Hạm đội này bao gồm Cộng hòa Komi, khu vực Arkhangelsk và Murmansk, Khu tự trị Nenets. Trước đây, trong một sắc lệnh được ông Putin ban bố hồi 2010 đã quy định những khu vực này thuộc Quân khu phía Tây.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Quân đội và Hải quân Nga, một Hạm đội Hải quân có vị trí đặc biệt, riêng biệt, tương đương với cấp quân khu. Và, dễ đoán được tương lai của các Hạm đội Hải quân Nga còn lại mà tiếp theo có thể là Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

Hạm đội Phương Bắc được thành lập từ những năm 1930. Trong những năm qua, Hạm đội Phương Bắc đã từng bước hình thành lực lượng tác chiến đa dạng và có hệ thống gồm các hạm đội mặt nước, lực lượng tàu ngầm dưới nước, hải quân đánh bộ, lực lượng phòng thủ bờ biển, thủy quân lục chiến. Phạm vi hoạt động của Hạm đội này bao gồm toàn bộ khu vực Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương và các vùng biển xung quanh Canada.

Việc tan băng ở Bắc Cực để lộ ra tuyến hàng hải quan trọng cùng với các mỏ năng lượng lớn đã khiến cho các quốc gia mới bắt đầu quan tâm chú ý thì chiến lược Bắc Cực của Nga được đầu tư quan tâm đặc biệt “đi trước một bước”. Trong những năm gần đây, sự cạnh tranh giữa các Mỹ và Nga ở Bắc Cực ngày càng gia tăng. 

Nga đã củng cố xây dựng một đội tàu phá băng lớn nhất thế giới; Nga đã đề ra “Luật Biển Bắc” quy định cho hành trình trên NSR và tất nhiên Nga có đủ một lực lượng quân sự để thực thi ý chí của mình không chỉ trong vùng đặc quyền kinh tế mà trên toàn tuyến NSR.

Cùng với đó, Nga cũng tăng cường đầu tư vào Hạm đội Phương Bắc, đẩy nhanh việc triển khai các thiết bị quân sự đáp ứng môi trường đặc biệt của Bắc Cực và bảo vệ lợi ích của Nga ở khu vực này. Hạm đội phương Bắc cũng sẽ đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ các tuyến đường thủy phía bắc của Nga trong tương lai.

Việc Nga tách Hạm đội Phương Bắc - một lực lượng chiến lược, ra khỏi Quân khu phía Tây là tạo ra “một quả đấm” mạnh, độc lập, chủ động, linh hoạt. Biến Hạm đội này thành Hạm đội mạnh nhất của Hải quân Nga, đồng thời, tạo điều kiện cho Hạm đội quyền chủ động thực hiện nhiệm vụ chiến lược, chủ động xây dựng, bố trí các lực lượng của mình mà không qua cấp trung gian.

Khám phá ‘nhịp đập’ của chiến tranh không người lái đương đại

Khám phá ‘nhịp đập’ của chiến tranh không người lái đương đại

Tác chiến không người lái đang thay đổi mạnh mẽ cục diện chiến tranh, quốc gia nào nắm bắt được đặc điểm chiến tranh không người lái đương đại sẽ giữ thế chủ động trong tương lai.

Đức Trí (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !