Hai viện cách xa 20 km phối hợp cứu bệnh nhân nguy kịch trên bàn mổ

Bệnh nhân đang được mổ mạch máu thì bất ngờ diễn tiến xấu, các bác sĩ quận 9 kích hoạt báo động đỏ với đồng nghiệp Bệnh viện Gia Định.
Ngay khi nhận được thông tin từ các đồng nghiệp Bệnh viện Quận 9, lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân Gia Định liền cử ê kíp lên đường ứng cứu gồm các bác sĩ chuyên khoa lồng ngực mạch máu, ngoại tổng quát, nhân viên xét nghiệm. Các dụng cụ phẫu thuật mạch máu và 4 đơn vị huyết tương tươi cũng được đem theo.

Sau khi được cấp cứu kịp thời nhờ quy trình báo động đỏ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và hồi phục tốt. Ảnh: TT.


Trên đường di chuyển, các bác sĩ ngồi trên xe cứu thương giữ liên lạc trực tiếp với ê kíp trong phòng mổ và hướng dẫn xử trí bước đầu, đặc biệt là kỹ thuật cầm máu động mạch để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Một xe cứu thương khác xuất phát sau mang theo đầy đủ dụng cụ chuyên dùng để can thiệp mạch máu và một số đơn vị máu để đảm bảo đủ lượng máu truyền bù.
Các bác sĩ Bệnh viện Quận 9 cho biết nam bệnh nhân 70 tuổi bị túi phình động mạch chậu chung bên phải, được chỉ định phẫu thuật cắt nối. Tuy nhiên bệnh nhân đang trên bàn mổ thì bất ngờ diễn tiến xấu, đe dọa tính mạng.

Khi các bác sĩ Bệnh viện Gia Định đến phòng mổ, lập tức mở rộng đường mổ để bộc lộ rõ khu vực cần phẫu thuật, đánh giá mạch máu lớn bị tổn thương, máu phun ra mạnh trên diện rộng. Ê kíp phẫu thuật phải cách ly niệu quản và ruột trước khi khâu cuộn cầm máu cho người bệnh, cắt nối đoạn động mạch bị phình. Sau vài phút xử trí, bệnh nhân được cẩm máu tốt và qua cơn nguy kịch, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Gia Định điều trị tiếp.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Vũ Quang Việt, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, trường hợp trên rất may được xử trí kịp thời nhờ quy trình báo động đỏ liên viện.

Hiện sức khỏe ông cụ đã hồi phục tốt, tỉnh táo, các chỉ số sinh hiệu ổn, giảm dần vận mạch, thở tốt, mạch hai chi đều rõ, tiên lượng hồi phục tốt.

Theo VNE

4 dấu hiệu dễ bị bỏ qua của tiền ung thư đại trực tràng

Tổn thương tiền ung thư đại trực tràng không đau đớn khiến nhiều người nhầm với bệnh vặt nên không đi khám. Tế bào ác tính âm thầm xâm lấn, di căn tới các bộ phận khác.

Vị thuốc 'quý như vàng' giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Tam thất là vị thuốc quý, còn được gọi là kim bất hoán (vàng không đổi), bởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Đang cập nhật dữ liệu !