Hải quân Việt –Úc huấn luyện chung kỹ năng ứng phó với tàu hải quân khác

Sáng 30/10, tàu tiếp dầu HMAS Sirius của Hải quân Úc đã cập cảng Tiên Sa. Huấn luyện chung phi tác chiến với Hải quân Việt Nam về kỹ năng ứng phó tàu hải quân khác theo quy ước CUES sẽ là một trong các nội dung của chuyến thăm Đà Nẵng lần này!

Tham dự lễ đón, phía Việt Nam có đại diện Cục đối Ngoại (Bộ Quốc phòng); Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; Bộ Tư lệnh Quân khu 5; Bộ Chỉ huy BĐBP; Bộ Chỉ huy Quân sự TP và Sở Ngoại vụ Đà Nẵng. Về phía Úc có Đại tá Darren Kerr, Tùy viên quân sự Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cùng các quan chức Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; Chỉ huy và thủy thủ tàu HMAS Sirius.

Hải quân Việt –Úc huấn luyện chung kỹ năng ứng phó với tàu hải quân khác - ảnh 1

Tàu tiếp dầu HMAS Sirius của Hải quan Úc cập cảng Tiên Sa sáng 30/10 (Ảnh: HC)

Trong thời gian ở thăm hữu nghị Đà Nẵng, chỉ huy tàu HMAS Sirius sẽ đến chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 3; trong khi đó 62 sĩ quan, thủy thủ trên tàu sẽ có dịp tham quan các danh thắng tại Đà Nẵng, Quảng Nam,... và các hoạt động giao lưu bóng chuyền, đón các đoàn quan khách lên tham quan tàu.

Tại cuộc họp báo diễn ra ngay sau lễ đón, Trung tá Darren Grogan, Chỉ huy tàu HMAS Sirius cho biết, ông và thủy thủ đoàn rất trông chờ chuyến viếng thăm Đà Nẵng lần này. Đây là cơ hội để hải quân hai nước Việt – Úc tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều năm qua.

Theo Trung tá Darren Grogan, trong dịp này tàu HMAS Sirius sẽ có các cuộc trao đổi chuyên môn với 15 sĩ quan của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân về năng lực tiếp tế trên biển, năng lực kiểm soát tàu lạ và kỹ năng kiểm soát tàu lạ.

Hải quân Việt –Úc huấn luyện chung kỹ năng ứng phó với tàu hải quân khác - ảnh 2

Lễ đoán chỉ huy và thủy thủ đoàn tàuHMAS Sirius tại cảng Tiên Sa sáng 30/10 (Ảnh: HC)

Đặc biệt, sáng 3/11, ngay trước khi tàu HMAS Sirius rời Đà Nẵng, lần đầu tiên, hải quân hai nước sẽ có đợt huấn luyện chung phi tác chiến về các kỹ năng ứng phó với tàu hải quân khác theo quy ước CUES. Và hải quân Úc cũng là lực lượng hải quân đầu tiên mà Việt Nam cùng nhau tập luyện chung về quy tắc ứng xử CUES.

Được biết, tàu HSMA Sirius có chiều dài 191m, rộng 32m, tốc độ tối đa 17 hải lý/h, tầm hoạt động 16.000 hải lý. Là tàu tiếp dầu cỡ lớn do Công ty Hyundai Mipo Dockyard sản xuất tại Hàn Quốc năm 2004 và được đưa vào hoạt động từ năm 2006, HSMA Sirius có sức tải 46.775 tấn, có thể mang theo tới gần 35.000m3 nhiên liệu và 240 tấn hàng. Ngoài ra, tàu còn được trang bị 5 súng máy 12,7mm để chiến đấu khi cần thiết.

HẢI CHÂU

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !