Hải quân Việt Nam và Phi-líp-pin giao lưu trên đảo lần đầu tiên

Lực lượng đóng quân trên đảo Song Tử Tây và Song Tử Đông đã giao lưu lần đầu tiên trên đảo Song Tử Tây ngày 8-6. Cuộc giao lưu nhằm xây dựng lòng tin và tăng cường hợp tác.
Mỗi nước cử 40 đại diện tham gia cuộc giao lưu diễn ra trong vòng một ngày. Đoàn Phi-líp-pin do Đại tá Carlito M. Barizo, Phó Tư lệnh Hải quân miền Tây Phi-líp-pin làm trưởng đoàn. Đoàn Việt Nam do Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn.
Hải quân Việt Nam và Phi-líp-pin giao lưu trên đảo lần đầu tiên - ảnh 1
Đón đoàn Phi-líp-pin lên đảo Song Tử Tây

“Đây cũng là sự kiện rất có ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, thiện chí cũng như trách nhiệm của hai nước nói chung, Quân đội và Hải quân hai nước nói riêng trong việc thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) trước những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông do hành động ngang ngược, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc gây ra,” Đại tá Lê Xuân Thủy nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc giao lưu.

Trong chương trình giao lưu, chỉ huy và đại diện của hai đảo đã trao đổi, chia sẻ thông tin về tìm kiếm cứu nạn, an ninh hàng hải, cảnh báo thiên tai khu vực hai đảo và các nội dung hoạt động trong lần giao lưu tiếp theo tại đảo Song Tử Đông.

Hải quân Việt Nam và Phi-líp-pin giao lưu trên đảo lần đầu tiên - ảnh 2
Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phát biểu khai mạc cuộc giao lưu nhân sự lần thứ nhất.

Bên cạnh đó, hai đoàn cũng có các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ và các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền và kéo co.

Đoàn Phi-líp-pin cũng tới thăm tượng Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đèn biển, trạm khí tượng và chùa Song Tử Tây.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã thông báo về thời gian và mục đích của cuộc giao lưu này trong bài phát biểu của mình ngày 31-5 tại Đối thoại Shangri-La 13 ở Singapore.

Cuộc giao lưu này cũng nhằm thực hiện “Bản ghi nhớ giữa Hải quân hai nước Việt Nam và Phi-líp-pin về tăng cường hợp tác song phương và chia sẻ thông tin” ký ngày 26-10-2011 và “Quy chế giao lưu nhân sự tại đảo Song Tử Tây và đảo Song Tử Đông giữa Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Phi-líp-pin” ký ngày 12-3-2012.

Hải quân Việt Nam và Phi-líp-pin giao lưu trên đảo lần đầu tiên - ảnh 3
Đại diện hai đoàn chụp ảnh lưu niệm.

Hai nước hy vọng các hoạt động giao lưu sẽ góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị tạo nên bầu không khí thân thiện, gần gũi và hiểu biết lẫn nhau giữa các lực lượng đóng quân trên hai đảo. Qua đó, hai bên sẽ tăng cường phối hợp ứng phó với các vấn đề rủi ro do thiên tai gây ra, phối hợp hoạt động tìm kiếm cứu nạn, chia sẻ thông tin cảnh báo thời tiết xấu và các vấn đề an ninh, an toàn hàng hải, giữ gìn trật tự an ninh trên vùng biển khu vực hai đảo, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh trong khu vực Biển Đông.

Mời xem clip tại đây:


Nguồn: Tin, ảnh NGỌC HƯNG (Quân đội nhân dân)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !