Hải quân Trung Quốc sẽ nhận hơn 100 chiến hạm mới

Trong 20 năm tới, Hải quân Trung Quốc sẽ tiếp nhận hơn 100 chiến hạm tối tân do chính các nhà sản xuất nội địa cung cấp.
Hải quân Trung Quốc sẽ nhận hơn 100 chiến hạm mới - ảnh 1
Tàu hộ tống lớp 056 của Hải quân Trung Quốc 

Thông tin trên được tuần san Military-Industrial Courier đặt trụ sở tại Mát-xcơ-va (Nga) công bố trước thời điểm diễn ra Triển lãm Hải quân quốc tế tại St Petersburg.

Theo Military-Industrial Courier, các quốc gia trên thế giới sẽ chi khoảng 745 tỷ USD để mua thêm chiến hạm mới trong vòng 20 năm tới. 

Ngay cả nền kinh tế Mỹ vẫn chưa hoàn toàn khôi phục từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, song Mỹ vẫn duy trì vị trí cường quốc hải quân hàng đầu trên thế giới trong 2 thập niên tới. Theo đó, Hải quân Mỹ sẽ chi khoản tiền tiền trị giá 300 tỷ USD để mua 305 chiến hạm mặt nước, tàu ngầm và tàu cung ứng. 

Ngoài ra, các quốc gia tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng sẽ chi tổng số tiền lên tới 108 tỷ USD để vươn lên vị trí số 2 trong danh sách các cường quốc hải quân trên thế giới.

Trong đó, Hải quân Trung Quốc và Ấn Độ sẽ vận hành khoảng 30% chiến hạm mới trong khu vực, tương đương với mỗi quốc gia sẽ sở hữu ít nhất 100 tàu chiến mới vào năm 2033. 

Mặc dù, Hải quân Trung Quốc liên tiếp tiếp nhận chiến hạm mới song vẫn không thể cạnh tranh với Mỹ. Hiện nay, Mỹ đang sở hữu số tàu chiến nhiều hơn Trung Quốc 200 chiếc. 

Không chỉ tập trung vào việc phát triển tàu sân bay, cả Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang đầu tư mạnh vào chế tạo tàu ngầm. Theo Military-Industrial Courier, trong 20 năm tới, các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương sẽ sản xuất 100 tàu ngầm mới. 

Ngay trong buổi lễ bế mạc Triển lãm Hải quân quốc tế ngày 7/7, Nga đã cho ra mắt một vài thế hệ tàu ngầm và chiến hạm mặt nước mới, nhằm quảng bá với khách hàng quốc tế. 

Một trong những sản phẩm nổi bật được Nga trình làng trong hội chợ lần này là tàu hộ tống lớp Steregushchy. Các tàu ngầm hộ tống lớp Steregushchy có khả năng chống tàu ngầm và tàu chiến cũng như hỗ trợ cho các hoạt hoạt động trên bộ. Ngoài ra, loại tàu này còn ứng dụng công nghệ tàng hình, giúp giảm đáng kể tín hiệu phải hồi tới radar của đối phương.

Một khi Hải quân Trung Quốc mua tàu ngầm hộ tống lớp Steregushchy, nó sẽ được sử dụng để ngăn chặn chiến hạm ven bờ Littoral của Hải quân Mỹ. 

Ngoài ra, Cục Thiết kế Rubin của Nga còn cho ra mắt phiên bản tàu ngầm Amur 950, có khả năng chuyên chở 10 tên lửa hành trình cùng lúc. 

Minh Thu

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !