Hải quân Philippines, Việt Nam và Brunei tập trận gần Biển Đông

Hải quân Philippines, Việt Nam và Brunei đã tiến hành tập trận ở khu vực ngay sát Biển Đông trên hành trình di chuyển tới nơi diễn ra cuộc diễn tập đầu tiên giữa hải quân Mỹ và ASEAN.

Theo Inquirer, tàu tuần tra ngoài khơi của Hải quân Philippines BRP Ramon Alcaraz (PS-16) đã cùng tàu KDB Darulaman của Hải quân Hoàng gia Brunei đậu gần Bãi Đinh thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) vào ngày 26/8. Sau đó, tàu của Philippines và Brunei cùng di chuyển để gặp tàu HQ-18 của Hải quân Việt Nam ở khu vực gần Hòn Khoai, điểm cực nam của Việt Nam và nằm gần Biển Đông.

Hải quân Philippines, Việt Nam và Brunei tiến hành tập trận ở khu vực ngay sát Biển Đông trước khi tham giaTập trận Hàng hải ASEAN – Mỹ(AUMX). (Ảnh: Hải quân Philippines)

Phát ngôn viên của Nhóm Nhiệm vụ Hải quân 80.5 Philippines, Trung úy Ruan Luna cho biết: "hàng loạt các cuộc diễn tập đã được thực hiện trong khi nhóm tàu di chuyển tới khu vực Tập trận Hàng hải ASEAN – Mỹ(AUMX).

Cũng theo Trung úy Luna, 3 tàu hải quân của Philippines, Việt Nam và Brunei sẽ lập thành một nhóm nhiệm vụ phối hợp tham gia các cuộc tập trận dưới sự chỉ huy của Đại úy Hilarion Cesista thuộc Hải quân Philippines.

Trước đó, hôm 2/9, 10 quốc gia thành viên ASEAN gồm Thái Lan, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Việt Nam cùng Mỹ đã khai mạc cuộc diễn tập chung ở căn cứ của Hải quân Hoàng gia Thái Lan tại Sattahip. Cuộc tập trận AUMX kéo dài 5 ngày bắt đầu từ căn cứ hải quân Sattahip ở Thái Lan và kết thúc ở Singapore. 

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/8 ở Hà Nội: "Theo thông tin chúng tôi được biết, cuộc diễn tập hàng hải ASEAN và Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 2 tới ngày 6/9/2019. Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa Bộ trưởng quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này".

Hồi tháng 10/2018, Trung Quốcvà ASEAN từng tiến hành đợt tập trận chung đầu tiên tương tự.

Liên quan tới cuộc diễn tập AUMX, Thiếu tướng Hải quân Joey Tynch, người phụ trách quan hệ hợp tác an ninh của hải quân Mỹ ở Đông Nam Á cho hay, “AUMX xây dựng an ninh hàng hải hùng mạnh hơn cho ASEAN, sức mạnh liên hải quân giữa Mỹ và ASEAN và sức mạnh niềm tin chung của chúng ta về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa”.

Cũng theo ông Tynch, AUMX không nhằm vào bất cứ ai hay được xem là phản ứng trước những hành động phi pháp của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược.

“Cuộc diễn tập không nhằm vào bất cứ ai. Đây là hoạt động nhằm tăng cường các kỹ năng cho ASEAN và Mỹ cùng hoạt động với nhau”, Thiếu tướng Tynch nói.

Theo ông Tynch, trong quá khứ, Mỹđã hợp tác lâu dài với các nước thành viên ASEAN nhưng với việc 10 nước thành viên ASEAN cũng tham gia cuộc diễn tập lần này cho thấy cấp độ mới của “mối quan hệ hợp tác đa phương tăng cường”.

"Không một quốc gia đơn lẻ nào có thể giải quyết được những thách thức hàng hải mà chúng ta đang phải đối mặt. Đó là lý do các đối tác và đồng minh cần hợp sức vì nền hòa bình và sự tương tác. Đây là ưu thế vô song mà không đối thủ hay kẻ địch nào có thể sánh được. Tôi hoàn toàn tin tưởng chúng ta sẽ trở nên mạnh hơn khi chúng ta hợp tác cùng nhau”, ông Tynch chia sẻ.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là “đường chín đoạn”. Dù phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế ở The Huage, Hà Lan vào ngày 12/7/2016 đã phủ nhận tuyên bố chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông nhưng Bắc Kinh vẫn một mực lên tiếng phản đối công nhận và thực thi phán quyết. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.  

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: hải quân Philippines Việt Nam Brunei tập trận gần Biển Đông căng thẳng biển đông mỹ asean tập trận ở biển đông chủ quyền biển đông biển đông trung quốc quân sự hóa biển đông ASEAN

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !