Hải quân Philippines: Không thể bảo vệ lãnh hải vì… quá rộng

Theo người phát ngôn của hải quân Philippines, lực lượng này hiện đang không thể có đủ khả năng để tuần tra, bảo vệ chủ quyền biển quốc gia bởi vùng biển này quá rộng trong khi họ không có đủ tàu chiến và máy bay.
Hải quân Philippines: Không thể bảo vệ lãnh hải vì… quá rộng - ảnh 1

Ngày 9/4, Hải quân Philippines đã lên tiếng đề nghị chính phủ mua thêm tàu chiến và máy bay để bảo vệ lãnh hải quốc gia sau khi phát hiện thêm một tàu Trung Quốc ở bãi cạn Tubbataha thuộc chủ quyền lãnh thổ của nước này.

"Chúng tôi đã rất hy vọng rằng việc mua và chuyển giao thêm những con tàu và máy bay mới sẽ được tăng tốc để hải quân có thể tăng cường năng lực", thiếu tá Edgard Arevalo, người phát ngôn của hải quân Philippines nói trong khi được đề nghị bình luận về các vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia ở vùng biển Tây Philippines (thuộc Biển Đông).

Ông Arevalo đã thừa nhận rằng hải quân nước này không có đủ nguồn lực để thực thi luật hàng hải ngay trong vùng biển của mình.

“Chúng ta không có nhiều tàu tuần tra trong khi lại phải thực hiện quá nhiều nhiệm vụ khác nhau nên chính vì thế mà chúng tôi không thể canh gác một khu vực nào đó suốt ngày đêm”, người phát ngôn này nói.

Vào đêm hôm 9/4, một chiếc tàu cá Trung Quốc với 12 ngư dân trên đó đã mắc cạn tại bãi Tubbataha buộc các nhà chức trách Philippines phải mở cuộc điều tra. Sự cố này xảy ra một cách khá bất thường bởi đó chính là khu vực tàu dò mìn USS Guardian vừa rời khỏi.

Lực lượng tuần duyên Philippines cho rằng khu vực mà tàu Trung Quốc mắc cạn cách khá xa khu vực mà tàu USS Guardian cũng đã từng gặp sự cố tương tự.

Bãi san hô Tubbataha có diện tích 130.028 ha và là một điểm Di sản thế giới của Philippines được UNESCO công nhận. Hôm 17/1 vừa qua, tàu dò mìn USS Guardian của Mỹ cũng đã từng mắc cạn và gây ra những thiệt hại rất nghiêm trọng đối với quần thể san hô tại đây.  Chính phủ Philippines đã yêu cầu Mỹ phải bồi thường ít nhất 58 triệu peso vì sự tổn hại đối với 2.345 m2 san hô trong khu vực này.

SỰ KIỆN NÓNG
Toàn cảnh vụ Đà Nẵng từ chối Mỹ Tâm vì "hét" cát-sê 6000USD
Người phát ngôn Arevalo cho biết, hải quân nước này đang triển khai phối hợp liên ngành với các cơ quan khác để tiến hành tuần tra không – biển trong vùng lãnh hải của Philippines.

“Có hai vấn đề mà chúng tôi đang phải đối mặt: Thứ nhất, đường biên giới của chúng ta quá phức tạp và vùng biển của chúng ta quá rộng. Thứ hai, chúng tôi chỉ có một số tàu và máy bay để tuần tra trên khu vực này nên không thể đảm đương hết”, ông Arevalo nói tuy nhiên sau đó ông khẳng định lực lượng hải quân sẽ  nỗ lực hết sức để bảo vệ lãnh thổ quốc gia bằng số tàu và máy bay hiện có.

Lam Giang

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !