Hải quân Mỹ sắp có thêm 13 tàu ngầm tấn công lớp Virginia

Tiểu ban Hải lực thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ đang cân nhắc Đạo luật Cấp phép Quốc phòng Mỹ năm 2018 nhằm giúp hải quân nước này mua thêm 13 chiếc tàu ngầm tấn công lớp Virginia trong vòng 5 năm tới.

Theo dự luật này, hải quân Mỹ sẽ được phép mua dưới 2 chiếc tàu ngầm lớp Virginia trong một năm. Ngoài ra, Quốc hội Mỹ sẽ cho phép hải quân quyền được mua 3 tàu ngầm mỗi năm trong các năm 2020, 2022 và 2023.

"Một trong những thông điệp mà chúng tôi nghe được rõ nhất từ các tướng quân đội là nhu cầu cấp thiết tăng cường năng lực quân sự dưới biển để đối phó trước những thay đổi nhanh chóng trên toàn thế giới", tạp chí National Interest dẫn lời ông Joe Courtney, một quan chức thuộc Ủy ban Hải quân Mỹ cho biết.

Hải quân Mỹ sắp có thêm 13 tàu ngầm tấn công lớp Virginia - ảnh 1

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia của hải quân Mỹ.

Cũng theo ông Courtney, trước nhu cầu tăng cường năng lực cho hạm đội hải quân bao gồm lực lượng tàu ngầm tấn công, Mỹ sẽ có những hành động thiết thực để mở rộng hoạt động sản xuất tàu ngầm. 

Hiện tại, hải quân Mỹ mong muốn tăng cường tốc độ sản xuất tàu ngầm để tái thiết năng lực dưới biển. Bởi tính tới năm 2029, lực lượng tàu ngầm của hải quân Mỹ sẽ bị giảm xuống còn 41 tàu ngầm tấn công do tàu ngầm lớp Los Angeles về nghỉ hưu. Trước đó, nhiều nguồn tin cho rằng hải quân Mỹ sẽ cần tới 66 chiếc tàu ngầm tấn công lớp Virginia mới có thể đáp ứng được những thay đổi nhanh chóng của tình hình an ninh thế giới. Còn hiện tại, hải quân Mỹ đang có ý định sản xuất tới 48 chiếc tàu ngầm tấn công lớp Virginia.

Ngoài việc đảm bảo tốc độ sản xuất hai tàu ngầm lớp Virginia, hải quân Mỹ còn phải đóng thêm các tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo lớp Columbia để thay thế các tàu ngầm lớp Ohio đã lỗi thời.

Tuy nhiên, theo Diplomat, nếu hải quân Mỹ đảm bảo tiến độ sản xuất 3 tàu ngầm tấn công lớp Virginia trong vòng 5 năm và không sản xuất thêm tàu ngầm lớp Columbia, hải quân Mỹ sẽ tái thiết năng lực tàu ngầm một cách nhanh chóng hơn. 

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !