Hải quân Mỹ - Nhật điều dàn tàu chiến "khủng" tới Biển Đông tập trận

Chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản Kaga đã tiến hành huấn luyện với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ trên Biển Đông giữa lúc căng thẳng ngoại giao Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Theo RT, hôm 31/8, lực lượng hải quân Mỹ - Nhật đã tiến hành diễn tập di chuyển theo đội hình và phối hợp cùng hành động cũng như tiếp liệu cho nhau ngay trên biển.

Tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Chuẩn Đô đốc hải quân Mỹ Karl Thomas, chỉ huy Lực lượng 70 đóng tại Nhật Bản, nhấn mạnh cuộc tập trận nhằm thể hiện năng lực hoạt động “nhuần nhuyễn” mà hai lực lượng “đã xây dựng trong nhiều năm qua.”

Chiến hạm lớn nhất Kaga của Nhật Bản được biên chế vào lực lượng hải quân hồi mùa xuân năm ngoái. Hôm 1/9, đội tàu chiến của Nhật Bản dưới sự dẫn dắt của chiến hạm lớn nhất Kaga đã đến vịnh Subic của Philippines cùng với hai tàu khu trục. Cụ thể, tàu Kaga có lượng giãn nước toàn tải là 27.000 tấn và có khả năng chuyên chở theo 14 trực thăng cỡ lớn đã hạ neo ở Alava Wharf trên vịnh Subic.

Philippines là chặng dừng chân đầu tiên trong hành trình kéo dài hai tháng di chuyển ở vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương của đội tàu chiến Nhật Bản. Các chiến hạm của Nhật Bản dự kiến sẽ đến thăm một loạt cảng ở Indonesia, Singapore, Ấn Độ và Sri Lanka. Hoạt động triển khai lần này được cho là nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hải quân Nhật Bản với các nước đối tác, đồng thời “đóng góp cho hòa bình và sự ổn định” trong khu vực, theo chỉ huy của đội tàu chiến Nhật Bản, Chuẩn Đô đốc Tatsuya Fukuda.

Trong những năm gần đây, tình hình căng thẳng trên Biển Đông liên tục có dấu hiệu gia tăng khi Trung Quốc không ngừng có hành động cải tạo, xây dựng các đảo nhân tạo đồng thời tiến hành quân sự hóa ở vùng biển chiến lược. Ngoài các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, Mỹ đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động ngang ngược của Trung Quốc. Washington còn điều động máy bay và tàu chiến của lực lượng hải quân tiến hành các cuộc tuần tra nhằm đảm bảo hoạt động tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !