Hải quân Mỹ đang sẵn sàng chế tạo tàu sân bay cỡ nhỏ mới mang F-35?

Theo National Interest, một nghiên cứu cảu Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách Mỹ (CSBA) tin rằng Hải quân Mỹ nên chế tạo một loại tàu sân bay cỡ nhỏ, mặc dù đã có trong tay 12 mẫu hạm hạng nặng.

“Bên cạnh các tàu sân bay cỡ lớn hiện có, chúng tôi đề xuất phát triển thêm các tàu nhỏ hơn có trọng lượng từ 40.000 đến 60.000 tấn”, báo cáo của CSBA cho biết. “Các tàu này sẽ cho phép Hải quân Mỹ có thể khẳng định tầm ảnh hưởng và kiểm soát vùng biển, tiêu diệt các tàu chiến và máy bay đối phương, oanh kích các mục tiêu trên bộ, đồng thời tạo điều kiện cho các tàu sân bay lớn có thể thực hiện những chiến dịch quân sự quy mô lớn”.

Hải quân Mỹ đang sẵn sàng chế tạo tàu sân bay cỡ nhỏ mới mang F-35? - ảnh 1

Máy bay F-35 cất cánh trên biển.

Loại tàu sân bay hạng nhẹ mới sẽ có kích cỡ tương đương một tàu lớp Midway thời Thế chiến II của Mỹ và có những máy bay lợi hại trên tàu. Ban đầu các tàu này sẽ được trang bị phi cơ Lockheed Martin F-35B nhưng trong tương lai, chúng có thể sử dụng thêm các máy bay chiến đấu khác. Trước mắt các tàu đổ bộ có boong rộng có thể được dùng để triển khai phi cơ tiêm kích trước khi các tàu sân bay cỡ nhỏ được đưa vào sử dụng.

“Các tàu đổ bộ của Mỹ có thể được trang bị khoảng từ 20 đến 25 máy bay F-35. Khi chúng không còn được sử dụng, các tàu này sẽ được thay thể bằng các tàu sân bay có trọng lượng tương đương tàu lớp Midway, được lắp đặt các thiết bị hỗ trợ cất cánh và hạ cánh”, báo cáo CSBA nói thêm.

Nếu Hải quân Mỹ thực hiện theo đề xuất của CSBA, lực lượng phi cơ của họ cũng sẽ có thể phối hợp với các phi đội của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ. “Mỗi tàu đổ bộ có thể mang theo khoảng 20 máy bay F-35, và những chiếc phi cơ này trong tương lai cũng sẽ hoạt động cùng với máy bay F-35 của Lực lượng Thủy quân Lục chiến. Ngoài ra các máy bay tuần tra trên biển và cảnh báo sớm cũng sẽ có thể hỗ trợ các tàu đổ bộ”, báo cáo cho biết.

Sau này, các tàu sân bay cỡ nhỏ mới sẽ có những phi đội máy bay tác chiến điện tử và cảnh báo sớm riêng. “Mỗi tàu sẽ có 1 hoặc hai máy bay không người lái, 1 hoặc hai máy bay tiếp nhiên liệu, một hoặc hai máy bay cảnh báo sớm để thăm dò tình hình trong khu vực”, báo cáo viết.

Bản thân Hải quân Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng trên. “Hiện tại Hải quân Mỹ đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi nhiều đối thủ đã xuất hiện. Những ý tưởng từ các nghiên cứu như trên sẽ giúp chúng tôi chiến thắng”, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ John Richardson cho biết. “Để chiến thắng, chúng ta phải nhạy bén và những nghiên cứu trên mang lại nhiều ý tưởng mới, có lúc giúp mở ra lối suy nghĩ mới cho Hải quân Mỹ. Một số sẽ được ứng dụng nhanh chóng, số còn lại sẽ được xem xét kỹ lưỡng”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !