Hải quân Anh lo lắng trước sự xuất hiện rầm rộ của tàu chiến Nga

Lực lượng hải quân Hoàng gia Anh thừa nhận họ đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong 25 năm qua từ sự xuất hiện rầm rộ của lực lượng tàu chiến và tàu ngầm Nga.

Telegraph dẫn lời Thống soái Hải quân Anh, Đô đốc Philip Jones nhấn mạnh kể từ sau thời Chiến tranh Lạnh, lực lượng hải quân Hoàng gia Anh hiện đang phải tìm cách đối phó với sự xuất hiện và mức độ hoạt động cao nhất từ lực lượng tàu chiến và tàu ngầm Nga. 

Hải quân Anh lo lắng trước sự xuất hiện rầm rộ của tàu chiến Nga - ảnh 1

Tàu sân bayĐô đốc Kuznetsov của Nga.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh các tàu chiến Anh hiện chuẩn bị sẵn sàng bám sát và theo dõi hành trình di chuyển của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga quay trở về nước và đi qua Anh trong tuần này. Tàu Kuznetsov hiện đang có mặt ở Địa Trung Hải cùng với một tàu tuần dương, 2 tàu khu trục và một tàu chở dầu. Trước đó, tàu Kuznetsov đã tham gia hỗ trợ hoạt động ném bom chống quân nổi dậy ở Syria. 

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ lực lượng hải quân Hoàng gia Anh, sự xuất hiện của hạm đội tàu chiến mặt nước của Nga không đáng quan tâm bằng sự xuất hiện ngày càng nhiều của các tàu ngầm Nga ở vùng biển phía bắc Scotland. 

Giới phân tích Nga nhận định sự bùng nổ hoạt động của các tàu chiến Nga trong thời gian qua là chưa từng có tiền lệ từ thập niên 80. Nhiều khả năng Nga muốn do thám lực lượng tàu chiến hạt nhân của Anh ở căn cứ Faslane.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới, Tướng Philip cũng nhấn mạnh: "Ở khu vực Bắc Âu và biển Baltic, chúng ta đang phải tìm cách đối phó với sự xuất hiện và hoạt động nhiều nhất của Hải quân Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh". 

Trước đó, Tư lệnh Hạm đội Mỹ ở châu Âu cũng cảnh báo rằng NATO đang đứng trước bờ vực của một cuộc "chiến mới ở Đại Tây Dương" với sự xuất hiện ngày càng nhiều các tàu ngầm hiện đại của Nga. 

Tiến sĩ Andrew Foxall, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nga tại Hội Henry Jackson nhận định vùng biển chia cắt Greenland, Iceland và Anh từng là chiến trường trọng yếu trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, giờ lại một lần nữa trở thành trung tâm của các cuộc đối đầu ngầm. 

Vùng biển được gọi tắt là GIUK này là cửa ngõ để các tàu chiến của Nga đi vào Đại Tây Dương.  Trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, nó là một trong những tuyến đường biển được giám sát chặt chẽ nhất thế giới.

"Tôi cho rằng đây không chỉ là sự gia tăng thuần túy về số lượng tàu chiến, đó còn là sự gia tăng về tầm quan trọng, những thông tin mà các tàu ngầm Nga đang cố gắng thu thập. Nga đang tăng cường sự hiện diện ở Bắc Đại Tây Dương trong khi các quốc gia khác đều dần thu hẹp quy mô hoạt động ở đây", ông Foxall chia sẻ.
Cũng theo ông Foxall, việc Anh quyết định loại bỏ các máy bay tình báo hàng hải Nimrod hồi năm 2010 và sự trì hoãn tiếp nhận máy bay Boeing P8 đã "khiến quốc gia này trở nên mong manh trước hoạt động thu thập tình báo từ lực lượng tàu ngầm Nga". 

Còn theo Tướng Philip, Hải quân Anh đang cố gắng duy trì các cam kết về nguồn ngân sách quốc phòng và mua sắm thiết bị quân sự trước khi kế hoạch chi tiết về cắt giảm nhân sự được công bố. 

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !