Hải quân Ấn Độ ‘sợ’ Biển Đông?

Đầu năm 2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố chiến lược “Tái cân bằng lực lượng quân sự” với trọng tâm đặt vào châu Á – Thái Bình Dương đồng thời hy vọng Ấn Độ sẽ là đồng minh quan trọng. Nhưng mới đây, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ đã lên tiếng khẳng định “trọng điểm của hải quân Ấn Độ là Ấn Độ Dương chứ không phải Biển Đông”.

Hải quân Ấn Độ ‘sợ’ Biển Đông?

Tạp chí “Stars & Stripes” (Mỹ) mới đây cho biết, trong cuộc họp báo ngày 8/8 tại thủ đô New Dehli, đô đốc Nirmal Verma – Tư lệnh hải quân Ấn Độ đã phát biểu: “Bất chấp tuyên bố về điều chỉnh chính sách của Mỹ khu vực quan trọng nhất của chúng tôi kéo dài từ eo biển Malacca đến phía tây vùng Vịnh và từ nam mũi Hảo Vọng đến Thái Bình Dương. Biển Đông cũng là khu vực đáng quan tâm nhưng không phải là trọng điểm của hải quân Ấn Độ”.

Tuyên bố này có thể sẽ khiến Mỹ rất thất vọng nhưng sự thất vọng sẽ còn cao hơn nữa khi họ biết rằng ông Virma còn khẳng định “triển vọng hợp tác hải quân Mỹ - Ấn là không cao”.

“Chúng tôi không muốn căng thẳng trên Biển Đông ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa. Tôi tin tưởng các cường quốc sẽ nỗ lực can dự và có những biện pháp làm giảm căng thẳng ở Biển Đông”, ông Tư lệnh hải quân Ấn Độ nói.

Thực tế, động thái này của Ấn Độ khiến khá nhiều nhà phân tích quốc tế bất ngờ bởi từ đầu năm 2012 đến nay, Mỹ và Ấn Độ đã liên tục có những cuộc gặp cấp cao hay các cuộc thảo luận về tình hình khu vực ở châu Á – Thái Bình Dương. Tháng 4/2012, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự của Mỹ, ông Andrew Shaprio đã có cuộc hội đàm với Ấn Độ nhằm khôi phục đối thoại chính trị - quân sự giữa 2 nước sau 6 năm bị gián đoạn. Tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã hội đàm với Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ A.K Antony. Cũng trong tháng này, đối thoại chiến lược Mỹ - Ấn lần thứ 3 đã được tổ chức và bàn bạc chi tiết về tình hình châu Á – Thái Bình Dương…

Động cơ hay sức ép nào đã khiến Ấn Độ “không quan tâm đến Biển Đông hay Thái Bình Dương”? Câu hỏi vẫn còn để ngỏ.

Hải quân Ấn Độ ‘sợ’ Biển Đông?

Năm 2012, hải quân Ấn Độ sẽ được trang bị 15 tàu chiến mới, 1 tàu ngầm tấn công hạt nhân mang tên INS Chakra (thuê của Nga trong thời hạn 10 năm)

Cũng trong buổi họp báo ngày 8/8, ông Verma cũng thông báo kết quả thực hiện chương trình xây dựng lực lượng hải quân Ấn Độ. Theo đó, năm 2012, hải quân Ấn Độ sẽ được trang bị 15 tàu chiến mới, 1 tàu ngầm tấn công hạt nhân mang tên INS Chakra (thuê của Nga trong thời hạn 10 năm). Trong thời gian tới, Bộ quốc phòng Ấn Độ cũng sẽ tìm mua thêm 49 tàu chiến khác, trong đó có 7 tàu khu trục nhỏ và 4 tàu tấn công tốc độ cao do các công ty trong nước sản xuất. Ngoài ra, hải quân Ấn cũng sẽ có thêm 1 tàu huấn luyện được đóng tại một xưởng đóng tàu tư nhân, 8 tàu săn thủy lôi (2 chiếc do Hàn Quốc sản xuất và 6 chiếc do công ty trong nước đóng theo công nghệ được Hàn Quốc chuyển giao).

Ngoài chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân thuê của Nga, hải quân Ấn Độ còn đang đóng mới 6 tàu ngầm thông thường và hàng chục tàu tiếp dầu, cứu hộ và huấn luyện khác. Dự kiến, trong khoảng 5 năm tới, mỗi năm Ấn Độ sẽ đưa vào sử dụng ít nhất 5 tàu chiến và 5 tàu ngầm. Phần lớn số tàu này sẽ được triển khai ở các quần đảo Andama và Nicobar thuộc vịnh Bengal.

Hồi đầu tháng 8, hải quân Ấn Độ cũng vừa khai trương một căn cứ không quân mới mang tên INS Baaz trên đảo Great Nicobar gần eo biển Malacca.

Đô đốc Verma khẳng định, Hải quân Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng số lượng tàu chiến và máy bay chiến đấu để kịp thời thực hiện các nhiệm vụ ở Ấn Độ Dương.

Minh Tân

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !