Hai nhà báo phương Tây thiệt mạng, hàng loạt bị thương ở Syria

Hôm qua, các nhà hoạt động đối lập và các nhân chứng cho biết một nhà báo Mỹ và một nhà nhiếp ảnh Pháp đã thiệt mạng tại thành phố Homs, Syria sau khi quân chính phủ bắn rocket vào ngôi nhà nơi họ đang trú ẩn.

Hai nhà báo phương Tây thiệt mạng, hàng loạt bị thương ở Syria

Liên đoàn Ảrập: chẳng ai muốn "nhảy" vào Syria

Iraq thắt chặt an ninh ở biên giới với Syria

Đại hội đồng LHQ kêu gọi Tổng thống Assad từ chức

Hai nhà báo phương Tây thiệt mạng, hàng loạt bị thương ở Syria

Nhiếp ảnh gia Pháp Remi Ochlik (trái) và nữ nhà báo Mỹ Marie Colvin đã thiệt mạng ở Syria hôm qua – Nguồn: AP

Theo thông tin của Mạng lưới nhân quyền Syria, ngoài nhà báo Mỹ Marie Colvin và phóng viên ảnh người Pháp, Remi Ochlik là hai người bị thiệt mạng, có ít nhất hai nhà báo khác bị thương trong vụ tấn công này.

Một nhiếp ảnh gia người Anh bị thương tên là Paul Conroy, người còn lại là nữ nhà báo Edith Bouvier của tờ báo Pháp Le Figaro. Nữ nhà báo Pháp được cho là đang trong tình trạng nguy kịch.

Một nhân chứng kể lại rằng pháo bắn vào quận Baba Amro của thành phố Homs nơi lực lượng đối lập chiếm giữ và được sử dụng như trung tâm truyền thông. Một quả rocket đã bắn trúng các nhà báo khi họ đang chạy trốn.

Hai nhà báo Colvin và Ochlik đều đã từng đoạt giải báo chí và từng tác nghiệp trong các cuộc chiến tranh ở Trung Đông, châu Á và những nơi khác. Nữ nhà báo Colvin, làm việc cho tờ Sunday Times có trụ sở ở Anh, đã mất một mắt sau khi bị một mảnh đạn găm vào trong lúc cô đang tác nghiệp tại Sri Lanka vào năm 2001. Cô vẫn thường phải đeo một miếng che mắt màu đen.

Một trong số những giải thưởng mà cô đạt được là giải Martha Gelhorn năm 2009 cho công việc cô đã làm trong nhiều năm.

Còn nhà báo Ochlik sinh năm 1983 ở Pháp và đã có mặt trong cuộc xung đột ở Haiti khi 20 tuổi. Gần đây nhất anh đã chụp ảnh về các cuộc cách mạng ở Tunisia, Ai Cập và Libya.

Giải thưởng đầu tiên mà anh giành được là giải Báo ảnh thế giới năm nay với bức ảnh về một chiến binh nổi dậy ở Libya. Anh còn có hãng tin riêng của mình, hãng IP3 Press.

Một đoạn băng về thành phố Homs cho thấy thi thể của các nhà báo nằm lẫn trong đống đổ nát.

Soazig Dollet, giám đốc của Tổ chức các phóng viên không biên giới chi nhánh Trung Đông, nói: “Chúng tôi không biết liệu tòa nhà đó có phải đã bị nhắm bắn có chủ ý không. Chúng tôi đề nghị giới chức Syria ngừng bắn phá thành phố Homs”.

Nhà hoạt động Abu Thaer cho hay 4 nhà báo đã bị thương. Họ hiện đang được điều trị trong một bệnh viện dã chiến nhưng họ không nhận được điều kiện chữa trị xứng đáng. và cần được di tản khẩn cấp.

“Hầu như chẳng có thiết bị y tế hay thuốc men gì để chữa trị cho mọi người cả”, ông cho biết qua Skype.

Cuộc xung đột Syria đặc biệt nguy hiểm đối với các nhà báo do lực lượng đối lập và nổi dậy chủ yếu hoạt động trong những vùng bị bao vây mà con đường dẫn đến những nơi đó là vô cùng nguy hiểm.

Ông Abu Thaer cho biết Rami al-Sayed, một nhà báo ảnh Syria, đã thiệt mạng hôm thứ Ba do không có gì để chữa trị cho anh.

Ủy ban bảo vệ các nhà báo và Tổ chức phóng viên không biên giới đã ghi nhận có ít nhất 4 nhà báo Syria khác đã bị thiệt mạng.

Syria đã cấm hầu hết các nhà báo nước ngoài đến nước này kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu vào tháng Ba năm ngoái. Vừa qua chính quyền Syria đã bắt đầu cấp thị thực ngắn hạn cho một số nhà báo nhưng họ chỉ được tác nghiệp dưới sự theo dõi của những người thuộc về chính quyền.

Tùng Lâm

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !