Hai lực lượng đối địch ở Palestine hiệp lực chống quyết định của ông Trump

Theo hãng tin Sputnik, một thành viên của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã nói về quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Trump về Jerusalem cũng như những nỗ lực của Nga để ngăn chặn xung đột xảy ra trong khu vực.

Ông Wasel Abu Yousef, một thành viên của PLO mới đây đã xác nhận rằng hai lực lượng vũ trang Hamas và Fatah của Palestine đã đoàn kết lại để phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người dân Palestine xuống đường phản đối quyết định của ông Trump.

“Chúng tôi đã đoàn kết lại với nhau để chống lại chính quyền chiếm đóng cũng như quyết định của Hoa Kỳ về Jerusalem. Chúng tôi khẳng định rằng Jerusalem là thủ đô thực sự của Palestine”, ông nói.

Ông Yousef cho biết, vào cuối tháng 11, hai lực lượng vũ trang trên đã tổ chức một cuộc gặp mặt ở Cairo (Ai Cập) để tìm hướng giải quyết bất đồng, đồng thời nêu những vấn đề mà Palestine đang phải đối mặt vào thời điểm hiện tại.

Đáp lại quyết định của Tổng thống Trump, Hamas đã kêu gọi một cuộc nổi dậy để chống lại Israel. Cùng lúc đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng đã quyết định không gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence để phản đối Tổng thống Mỹ.

Vào ngày 10/10, lực lượng Hồi giáo Hamas và đảng chính trị Fatah của Palestine đã bắt đầu đàm phán hòa giải. Một ngày sau đó, hai bên đã ký kết một thỏa thuận nhằm bước vào một giai đoạn mới trong lịch sử Palestine.

Khi được hỏi về việc tiến hành nổi dậy lần thứ ba để chống lại Israel, ông Yousef cho biết: “Người dân Palestine sẽ không ngồi, và cả cộng đồng các nước Ả Rập, các nước Hồi giáo và cộng đồng Thiên Chúa giáo cũng vậy. Tại Jerusalem có nhiều nhà thờ Hồi giáo và Thiên Chúa giáo và bất kỳ động thái nào liên quan đến thành phố này đều giống như đùa với lửa vậy”.

Cũng theo ông, tất cả các cuộc nổi dậy trước đây của Palestine chống lại Israel đều bắt nguồn từ Jerusalem, nơi mà người Palestine coi là thủ đô của mình, và đây vẫn là “lằn ranh đỏ” mà không ai muốn vượt qua. Trước đây, hai cuộc nổi dậy diễn ra từ 1987 đến 1993 và 2000 đến 2005 đã khiến hàng trăm người Israel và hàng ngàn người Palestine bỏ mạng.

Ông Yousef nói thêm: “Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ quan điểm rất rõ ràng rằng nghị định và luật pháp quốc tế là nền tảng để giải quyết căng thẳng trong khu vực. Chúng tôi tin rằng Nga và Tổng thống Putin là bạn của người dân Palestine và luôn ủng hộ tuân thủ nghị định và luật pháp quốc tế”.

Ông Yousef cũng kêu gọi các quốc gia trên thế giới chung tay giải quyết tình hình ở Jerusalem. “Hoa Kỳ đã tự đưa mình vào thế bí trước phản ứng của các quốc gia đã cảnh báo họ những hậu quả của tuyên bố của họ. Chúng tôi muốn có một hội nghị hòa bình dưới sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc và có sự tham gia của Liên bang Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác để tái khẳng định rằng việc tuân theo nghị định của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc để giải quyết vấn đề Palestine là cần thiết”, ông nói.

Quyết định tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel và di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về đó đã khiến nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ quan ngại sâu sắc. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quyết định này có thể làm tình hình trong khu vực trở nên phức tạp hơn và dẫn đến sự chia rẽ trong cộng đồng quốc tế.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !