Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Theo Feidian Video, sau khi ly hôn, anh Zhou sinh sống ở thành phố Từ Châu của tỉnh Giang Tô đã lấy đi số tiền mừng tuổi 16.800 Nhân dân tệ mà người vợ là cô Wu đã đưa cho hai con sinh đôi. 

Vụ việc tranh chấp xảy ra vào tháng 1/2020, khi anh Zhou lấy tiền của hai con với lý do các con còn nhỏ nên để bố cất giữ. Tuy nhiên, hai con lại không đồng ý, và yêu cầu bố trả lại tiền nhưng bị từ chối. 

 Tòa án yêu cầu người bố trả lại tiền mừng tuổi đã tịch thu của hai con. Ảnh: SCMP

Với sự đồng thuận của người mẹ, cặp sinh đôi (13 tuổi) đã nộp đơn kiện lên tòa án địa phương vào cuối năm 2022 để yêu cầu anh Zhou phải trả lại tiền mừng tuổi. 

Người mẹ là người giám hộ cho cặp sinh đôi sau khi ly hôn với chồng, và chính cô Wu cũng ủng hộ quyết định kiện chồng cũ, nên tòa án đã chấp thuận xử lý đơn kiện. 

Tới ngày 14/1, tòa án địa phương công bố quyết định nhấn mạnh tiền mừng tuổi là tài sản cá nhân được Luật Dân sự của Trung Quốc bảo vệ. Do đó, tòa án khẳng định anh Zhou đã vi phạm các quyền hợp pháp của hai con và yêu cầu phải trả lại số tiền 8.000 Nhân dân tệ cho con trai, và 8.000 Nhân dân tệ cho con gái trong vòng 15 ngày kể từ khi tòa đưa ra phán quyết. 

Vụ việc trở thành đề tài tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người ca ngợi việc cặp sinh đôi đã dũng cảm đứng lên bảo vệ các quyền lợi chính đáng của bản thân. 

Ngoài ra, không ít người để lại bình luận chỉ trích mạnh mẽ hành vi của người bố tham lam như “Quá là xấu hổ! Anh ta đã không còn chung sống với gia đình, nhưng vẫn muốn cướp đi số tiền mừng tuổi của các con”, “Đúng là người vợ cần phải ly hôn anh ta”, hay “Ngay cả tiền mừng tuổi của cặp sinh đôi cũng lấy đi. Liệu anh ta có chu cấp tiền để nuôi con?”.  

Minh Thu

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu thăm Trung Quốc đại lục

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 27/3 tới thăm Trung Quốc đại lục. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) tới đại lục kể từ năm 1949.

"Bom dân số" thế giới không phát nổ như lo ngại

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

Lebanon náo loạn vì đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ

Không chỉ hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới, dân Lebanon đang phải đối mặt với một thách thức mới khi đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ khác nhau.

Giao thông Đức tê liệt vì đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Các sân bay, nhà ga xe buýt và tàu hỏa trên khắp nước Đức đã ngừng hoạt động sáng 27/3 vì một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Hút thuốc trong giờ làm, công chức Nhật bị giảm lương, phạt tiền

Ba công chức làm việc cho chính quyền tỉnh Osaka, Nhật vừa phải chịu những biện pháp xử phạt nghiêm khắc khi bị phát hiện ra ngoài hút thuốc trong giờ làm việc nhiều hơn bình thường.

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Đang cập nhật dữ liệu !