Hagel: “Không có chuyện Mỹ bỏ châu Á vì những mối đe dọa mới”

Hôm 29/5, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho hay, Mỹ sẽ không từ bỏ kế hoạch tăng cường vị thế quân sự ở châu Á vì những mối đe dọa mới,ở bất cứ đâu trên thế giới.

Theo Reuters, một trong những hãng tin lớn nhất trên thế giới, hôm 29/5, phát biểu khi đang trên đường sang Singapore để tham dự Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 13, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel khẳng định, những cam kết của Mỹ với châu Á đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hagel: “Không có chuyện Mỹ bỏ châu Á vì những mối đe dọa mới” - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đang trên đường đến Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La.

Khi được hỏi liệu kế hoạch xoay trục sang châu Á có bị chệch hướng trước những mối đe dọa mới hay không, ông Hagel khẳng định: "Theo nội dung bài phát biểu của Tổng thống Obama hôm 28/5, Mỹ sẽ không hạn chế, rút ngắn hay giảm quan điểm về việc tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương dù cho có bất cứ mối de dọa nào xảy ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới".

Reuters cũng dẫn lời ông Hagel cho biết, ông sẽ tham dự ít nhất 10 cuộc gặp song phương và 3 cuộc gặp ba bên nhằm thắt chặt các mối quan hệ và xoa dịu căng thẳng trong suốt hai ngày tham dự Đối thoại Shangri-La.

Đây là chuyến thăm thứ 5 của ông Hagel tới châu Á kể từ khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào năm ngoái. Ông Hagel cho hay: “Những chuyến thăm này là một phần trong kế hoạch thể hiện cam kết của chúng tôi đối với việc tái cân bằng châu Á – Thái Bình Dương”.

Cũng theo Reuters, ông cho biết, tại Đối thoại Shangri_La, ông sẽ nhấn mạnh vào sự cần thiết của việc duy trì tự do hàng hải, hiện đang bị đe dọa bởi những hành động hung hăng của Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !