Hacker Iran tấn công mạng vào Quốc hội Anh?
Ảnh mang tính minh họa |
Theo The Telegraph, hệ thống máy chủ của Quốc hội Anh đã phải gánh chịu các cuộc tấn công mạng hồi tháng 6/2017. Vụ tấn công này kéo dài trong vòng 12h đồng hồ và liên quan đến tài khoản của gần 90 thành viên Quốc hội Anh. Hệ thống này được tất cả các thành viên của Quốc hội Anh, trong đó có cả Thủ tướng Anh Theresa May cùng các bộ trưởng trong nội các của bà sử dụng.
Trong vụ việc này, giới tình báo Anh đã đưa ra kết luận rằng Iran chính là thủ phạm. Tuy nhiên, cách thức hành động của các haker trong vụ việc này không được làm sáng tỏ. Theo các thông tin do tình báo Anh đưa ra, Quân đội Iran đứng sau các vụ tấn công mạng này nhằm phá vỡ việc hiện thực hiện hóa Thỏa thuận Hạt nhân Iran, thỏa thuận quan trọng được ký kết năm 2015, để tiếp tục phát triển các chương trình vũ khí của mình.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cho biết Mỹ cần phải có những hành động nhanh chóng đối với thỏa thuận này. Ông Donald Trump từ chối xác nhận với Quốc hội Mỹ rằng Iran đang tuân thủ các điều kiện trong Thỏa thuận Hạt nhân Iran. Theo ông Donald Trump, Nhà Trắng cần phối hợp với Quốc hội Mỹ để làm rõ “những điểm hạn chế nghiêm trọng” của thỏa thuận với Iran.
Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra những tuyên bố này, lãnh đạo các quốc gia đồng minh của Mỹ ở châu Âu như Anh, Đức, Pháp (đây là các quốc gia đã cùng tham gia vào việc ký kết Thỏa thuận Hạt nhân Iran cùng với Mỹ và Nga) đã cùng đưa ra tuyên bố chung về vấn đề này.
Trong tuyên bố này, Anh, Đức và Pháp cùng bày tỏ sự quan ngại trước các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu như ông Donald Trump tuyết định đưa Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này. Theo lãnh đạo các quốc gia này, do nước họ vẫn đang tuân thủ Thỏa thuận Hạt nhân Iran nên tất cả các bên, trong đó có cả Mỹ, cũng cần phải tôn trọng thỏa thuận này. Châu Âu tin rằng thỏa thuận này “đáp ứng được lợi ích chung về an ninh quốc gia” của tất cả các bên.
Bình luận về các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Iran Hasan Rouhani tuyên bố rằng Iran chỉ sử dụng các vũ khí và tên lửa của mình vào các mục đích phòng thủ. Nếu như Mỹ tăng cường cấm vận chống Iran, Iran sẽ nhanh chóng rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran để có thể tự bảo vệ mình.