Hacker công bố tài liệu Mỹ bí mật "tuồn" vũ khí cho Kiev

Mặc dù Mỹ khẳng định họ không có ý định hỗ trợ vũ khí sát thương cho Kiev, một số tài liệu tối mật phát tán bởi một nhóm hacker đã làm dấy lên nghi ngờ về một kế hoạch này của Mỹ.

Ngày 25/11. nhóm hacker CyberBerkut đã đăng tải những tài liệu mật cho thấy rất có thể quân đội Ukraine đang nhận được rất nhiều viện trợ từ Washington.

Theo nhóm hacker, nhóm này lấy được những thông tin này trong chuyến thăm Ukraine của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vào giữa tháng 11, khi họ đã tiếp cận những tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thiết bị di dộng của một thành viên trong phái đoàn Mỹ.   

Trang web của nhóm CyberBerkut viết rằng: “Sau khi kiểm tra một vài file thu được, chúng tôi thấy rằng quân đội Ukraine cứ như là một nhánh của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ vậy. Khối lượng của khoản viện trợ từ Mỹ là rất lớn và điều này cũng cho thấy sự xuống cấp của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Ngoài ra, hàng ngàn đôla được đưa vào những tài khoản cá nhân và được nhiều sĩ quan sử dụng cho mục đích riêng. Người dân Mỹ sẽ nói gì đây?”

Một tài liệu khác được đăng lên trên trang web cũng ám chỉ rằng Washington sẵn sàng hỗ trợ Ukraine với “400 súng bắn tỉa, 2.000 súng trường tấn công, 720 súng phóng lựu, gần 200 súng cối với hơn 70.000 quả đạn, 150 tên lửa phòng không vác vai Stinger và 420 tên lửa chống tăng”.

Trước đó, Mỹ đã nói rằng nước này không có ý định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Thay vào đó, Mỹ sẽ cung cấp các loại trang thiết bị phi sát thương như xe bọc thép, radar, áo giáo chống đạn, ống nhòm, thuyền nhỏ...

Dưới đây là những tài liệu mà nhóm CyberBerkut thu được: 

Hacker công bố tài liệu Mỹ bí mật

Bộ Tư lệnh Hải quân Ukraine gửi công điện tới Mỹ nhằm hỗ trợ chi trả mốt số chi phí trong cuộc tập trận do Lầu Năm Góc tổ chức trên địa phận Ukraine.

Hacker công bố tài liệu Mỹ bí mật

Học viện Quân sự Petro Sagaydachuyi yêu cầu Mỹ chi trả những khoản ăn uống và những khoản phụ trợ cho 11 sĩ quan và 1 thường dân

Hacker công bố tài liệu Mỹ bí mật

Tiếp theo ở trên

Hacker công bố tài liệu Mỹ bí mật

Tài liệu này có chữ ký của Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry. Mỹ sẽ cung cấp rađa chống tên lửa cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Hacker công bố tài liệu Mỹ bí mật

Tiếp theo ở trên

Hacker công bố tài liệu Mỹ bí mật

Tiếp theo ở trên

Hacker công bố tài liệu Mỹ bí mật

Tiếp theo ở trên

Hacker công bố tài liệu Mỹ bí mật

Tài liệu này ghi 400 súng bắn tỉa, 2.000 súng trường tự động, 720 súng phóng lựu, 200 súng cối với hơn 70.000 đạn cối, 150 súng phòng không stinger, 420 đầu đạn chống tăng, v.v…

Hacker công bố tài liệu Mỹ bí mật

Tiếp theo ở trên

Hacker công bố tài liệu Mỹ bí mật

Lực lượng Hải quân Ukraine đã nhận được những thiết bị cho 150 đặc công người nhái.

Hacker công bố tài liệu Mỹ bí mật

Tiếp theo ở trên

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !