Hạ viện Mỹ cấm viện trợ cho tiểu đoàn phát xít Azov của Ukraine

Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua việc sửa đổi dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2016, theo đó cấm đào tạo, trang bị vũ khí cho tiểu đoàn phát xít mới Azov của Ukraine.

Hãng tin Russia Today cho biết, Nga ca ngợi quyết định này của Hạ viện Mỹ là "muộn còn hơn không"

Dự thảo này do hai nghị sỹ John Conyers và Ted Yoho đề xuất, theo đó, "Luật Bộ quốc phòng năm 2015" gọi tiểu đoàn Azov là một nhóm phát xít mới, cấm các nhà huấn luyện Mỹ đào tạo hoặc trang bị cho đơn vị quân sự gây tranh cãi này.

Việc sửa đổi nhằm " bảo vệ thường dân khỏi sự nguy hiểm của việc trang bị và huấn luyện các lực lượng nước ngoài", đồng thời cấm Mỹ đưa tên lửa chống máy bay vác vai, được gọi là MANPADS, đến Iraq và Ukraine.

Hạ viện Mỹ cấm viện trợ cho tiểu đoàn phát xít Azov của Ukraine - ảnh 1

Tiểu đoàn Azov theo chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga ca ngợi việc sửa đổi này, nhưng lưu ý phía Mỹ hành động chưa đầy đủ.

"Phải mất hơn một năm quốc hội Mỹ mới nhận ra tiểu đoàn này tập hợp của những tử phát xít trắng trợn biểu dương cho phù hiệu của Hitler", Phát ngôn viên Nga Alexander Lukashevich nói, "Nhưng muộn còn hơn không bao giờ".

"Bước đi hợp lý tiếp theo của Mỹ là công nhận cuộc đảo chính năm ngoái ở Kiev, dưới sự hỗ trợ tích của từ Washington, đã được những kẻ phát xít côn đồ đó dàn dựng", ông Lukashevich nói thêm, "Rõ ràng, các đơn vị của lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine cũng chẳng khá hơn Azov là bao".

Tiểu đoàn Azov được thành lập vào năm 2014, dưới sự điều hành của nhà hoạt động chính trị Andrey Biletsky. Ông này lãnh đạo phong trào "Nhà ái quốc Ukraine", theo đuổi tư tưởng "chủ nghĩa dân tộc xã hội". Sau khi được sáp nhập vào lực lượng Vệ binh quốc gia, Azov đã được quyền tiếp cận với kho vũ khí và quỹ tài chính của chính phủ Ukraine.

Rất dễ nhận diện thành viên của Azov. Họ sử dụng biểu tượng "Wolfsangel" - chó sói móc, biểu tượng huy hiệu mà sư đoàn SS của Đức và Hà Lan sử dụng trong Thế chiến II.  Tuy nhiên, chính quyền Kiev phủ nhận việc công nhận các nhóm cực đoan và thành viên của nhóm này ở trong nước.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov muốn đưa Azov vào chương trình đào tạo "Những người bảo vệ dũng cảm" mà quân đội Mỹ triển khai ở Ukraine từ tháng Tư. Luật sửa đổi lần này đã thẳng thừng cấm bất kỳ hoạt động đào tạo và trang bị vũ khí nào cho Azov.

Tháng trước, Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ đã phê duyệt một đề nghị phân bổ 200 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm "đào tạo, trang thiết bị, vũ khí sát thương có tính phòng thủ, hỗ trợ hậu cần, vật tư và dịch vụ, cứu hộ". Tuy nhiên, khả năng khoản tiền này sẽ bị cắt bỏ theo đúng dự thảo sửa đổi mà hai nhà lập pháp Conyers và Yoho đề xuất.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Minh Anh (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !