Hạ viện Anh bác kế hoạch tấn công Syria của Thủ tướng

Hôm 29/8, Thủ tướng Anh David Cameron đã phải thất vọng khi Hạ viện Anh bác bỏ ý định tấn công quân sự vào Syria. Với quyết định này, quân đội Anh sẽ không can thiệp quân sự vào Syria.

Trong cuộc bỏ phiếu Hạ viện Anh chiều hôm 29/8, Tỉ lệ số phiếu phản đối can thiệp quân sự vào Syria là 285-272.

Hạ viện Anh bác kế hoạch tấn công Syria của Thủ tướng - ảnh 1
Thủ tướng Anh David Cameron sẽ phải từ bỏ ý định can thiệp quân sự vào Syria.

Dù trước đó rất quyết tâm bảo vệ kế hoạch tấn công Syria nhưng sau khi kết quả được công bố, ông Cameron cho biết: "Rõ ràng là Nghị viện Anh đang phản ánh nguyện vọng của người dân Anh, không muốn có hành động quân sự”. Ông nói thêm rằng ông sẽ hành động phù hợp với kết quả bỏ phiếu này.

Bộ trưởng Quốc phòng Philip Hammond nói với BBC rằng, quân đội Anh sẽ không can thiệp vào Syria.

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành sau những giờ tranh luận nóng bỏng tại Quốc hội.

Trong khi đó, Mỹ dường như đã cảm thấy sự kém nhiệt tình của Anh trong việc can thiệp quân sự vào Syria trước khi Hạ viện Anh bỏ phiếu. Các trợ lý Nhà Trắng đã tiết lộ rằng Tổng thống Barack Obama sẵn sàng can thiệp một mình vào Syria.

Cũng hôm 29/8, Pháp cho biết, quân đội đang chuẩn bị hành động nhưng vẫn chưa có gì là chắc chắn.

Sau khi Hạ viện Anh bỏ phiếu, Phát ngôn viên của Nhà Trắng, Caitlin Hayden tuyên bố trong một email: “Chúng tôi đã biết kết quả bầu cử Quốc hội của Anh. Mỹ sẽ tiếp tục tham vấn với Chính phủ Anh – một trong những đồng minh và những người bạn thân cận nhất của chúng tôi. Như chúng tôi đã nói, Tổng thống Obama sẽ đưa ra quyết định đem lại lợi ích tốt nhất cho Mỹ. Ông ấy tin rằng những lợi ích cốt lõi của Mỹ đang bị đe dọa và những quốc gia vi phạm các quy định quốc tế về vũ khí hóa học sẽ phải chịu trách nhiệm".

Báo New York Times đưa tin rằng Mỹ có thể sẽ tấn công Syria vào ngay ngày 31/8, sau khi các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc rời khỏi đất nước này.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Obama hôm 28/8, một ngày sau khi gửi cho Obama một bức thư yêu cầu ông trả lời 14 câu hỏi liên quan đến kế hoạch hành động quân sự vào Syria.

Sau cuộc họp, Brendan Buck , người phát ngôn của ông Boehner cho biết: “Rõ ràng là cần có thêm những cuộc đối thoại và sự tham khảo ý kiến Quốc hội, cũng như cần phải xem xét kĩ hơn nguyên vọng của công chúng Mỹ".

Phạm Khánh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !