Hà Nội: Đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... bảo đảm tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Ngày 19/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi thủ trưởng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở; trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã về việc phòng, chống rét cho học sinh.

Công văn nêu rõ, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các nơi thuộc Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, khu vực Hà Nội sẽ có những ngày sẽ rét đậm, rét hại.

Để bảo đảm sức khỏe và phòng, chống rét cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, thủ trưởng các đơn vị, trường học, giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thường xuyên theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại được phát tại Bản tin dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1), Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (kênh H1) vào 6 giờ sáng hàng ngày.

Căn cứ vào thông tin này, trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã và thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học. Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10°C, học sinh trung học cơ sở nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7°C.

Hiện nay, các trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo sức khỏe cho học sinh,

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... bảo đảm tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Các trường có tổ chức bán trú cần đặc biệt quan tâm bảo đảm cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt, chỗ nghỉ trưa đủ ấm. Các trường, nhóm lớp mầm non cần bảo đảm có nước ấm để chăm sóc và phục vụ trẻ em.

Các đơn vị, trường học lưu ý, không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại; phối hợp cha mẹ học sinh nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm; không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày trời rét.

Trong những ngày rét đậm, rét hại, căn cứ điều kiện thời tiết của từng địa phương, các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, nhà trường cần linh hoạt giải quyết để học sinh được vào học

Hiện nay, các trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, trong đó có nếp ăn ngủ.

Là cơ sở giáo dục chất lượng cao của quận Hoàn Kiếm, Trường Mầm non 20/10 hiện có 343 trẻ đang theo học. Cô Hiệu trưởng Vũ Thị Kim Thanh nhấn mạnh, từ nhiều năm nay, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp cũng như phụ huynh học sinh nên hệ thống cơ sở vật chất ngày càng được hoàn thiện và nâng cao. Toàn trường được chia làm 16 lớp từ đối tượng nhà trẻ đến mẫu giáo lớn.

"Trường đã lắp đặt hệ thống bạt che tự động ở hành lang các lớp để tránh gió lùa. Mỗi lớp đều được lắp cửa lưới chắn côn trùng, có cây nước ấm để cô trò sử dụng. Sĩ số mỗi lớp thường không quá 20 trẻ lại có 3 cô trông nên rất sát sao với học sinh. Buổi trưa trẻ được ngủ ở đệm có chăn ấm hoặc nằm thêm ở cũi đối với lớp nhà trẻ. Thực đơn được xây dựng đa dạng, đảm bảo trẻ ăn nóng, ngủ ấm nên phụ huynh rất yên tâm khi gửi gắm con học tại đây", cô Kim Thanh cho hay.

Ghi nhận tại Trường Mầm non Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm), Ban Giám hiệu nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ và hoàn thiện về công tác đảm bảo sức khoẻ, phòng chống rét cho học sinh. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, các lớp đều đã đảm bảo che chắn kín gió, đóng cửa lớp, mọi hoạt động đều diễn ra trong lớp. Các lớp có bố trí điều hòa nhiệt độ 2 chiều, nhiệt độ được duy trì ở mức 20 - 27 độ C, đảm bảo không lạnh nhưng không quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài trời. Đối với công tác tổ chức bán trú, trường đặc biệt quan tâm bảo đảm cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt, đúng giờ. Chỗ ngủ nghỉ trưa cho các con cũng được đảm bảo ấm áp. Toàn bộ nền đã được trải thảm cách nhiệt, chăn đệm được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo đủ ấm cho các con.

Thu Hiền

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nam sinh lớp 11 Hà Nội đạt 9.0 IELTS trong lần thi đầu tiên

Đây là học sinh đầu tiên của Hà Nội không theo học trường chuyên hay hệ chuyên đạt được 9.0 IELTS.

Nữ sinh trường chuyên Ngoại ngữ được nhận vào Đại học Thanh Hoa

Vượt qua vòng xét tuyển của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Nguyệt Quỳnh đang chờ đợi kết quả học bổng từ Chính phủ nước này, dự kiến có vào giữa năm 2024.

Cú bứt phá của nữ sinh Bách khoa từng hụt hẫng vì trượt nguyện vọng 1

Giành hàng loạt thành tích trong suốt những năm học tại Bách Khoa là điều Thủy không ngờ tới vào thời điểm 5 năm trước, khi em trượt nguyện vọng 1 vào ngôi trường ước mơ.

Thưởng Tết của giảng viên các trường đại học Hà Nội từ 10 đến 60 triệu đồng

Căn cứ vào khả năng tài chính và tiết kiệm chi tiêu, các trường đại học đã đưa ra mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho cán bộ, giảng viên.

Một số trường bỏ xét học bạ, có trường lại tuyển tới 70% chỉ tiêu

Một số trường thu hẹp chỉ tiêu, thậm chí bỏ hẳn xét tuyển bằng học bạ, nhưng có những trường lại dành tới 50-70% tổng chỉ tiêu cho phương thức này.

Sở, phòng giáo dục cần ‘đứng ngoài’ các cuộc thi quốc tế

Trước sự bát nháo khi hàng loạt cuộc thi “bủa vây” trường học, ông Tuấn cho rằng các cơ quan quản lý như sở, phòng cần đứng “ngoài cuộc” thay vì đánh công văn tới các trường.

Đang cập nhật dữ liệu !