Hà Nội: Đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... bảo đảm tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Ngày 19/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi thủ trưởng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở; trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã về việc phòng, chống rét cho học sinh.

Công văn nêu rõ, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các nơi thuộc Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, khu vực Hà Nội sẽ có những ngày sẽ rét đậm, rét hại.

Để bảo đảm sức khỏe và phòng, chống rét cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, thủ trưởng các đơn vị, trường học, giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thường xuyên theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại được phát tại Bản tin dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1), Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (kênh H1) vào 6 giờ sáng hàng ngày.

Căn cứ vào thông tin này, trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã và thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học. Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10°C, học sinh trung học cơ sở nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7°C.

Hiện nay, các trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo sức khỏe cho học sinh,

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... bảo đảm tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Các trường có tổ chức bán trú cần đặc biệt quan tâm bảo đảm cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt, chỗ nghỉ trưa đủ ấm. Các trường, nhóm lớp mầm non cần bảo đảm có nước ấm để chăm sóc và phục vụ trẻ em.

Các đơn vị, trường học lưu ý, không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại; phối hợp cha mẹ học sinh nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm; không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày trời rét.

Trong những ngày rét đậm, rét hại, căn cứ điều kiện thời tiết của từng địa phương, các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, nhà trường cần linh hoạt giải quyết để học sinh được vào học

Hiện nay, các trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, trong đó có nếp ăn ngủ.

Là cơ sở giáo dục chất lượng cao của quận Hoàn Kiếm, Trường Mầm non 20/10 hiện có 343 trẻ đang theo học. Cô Hiệu trưởng Vũ Thị Kim Thanh nhấn mạnh, từ nhiều năm nay, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp cũng như phụ huynh học sinh nên hệ thống cơ sở vật chất ngày càng được hoàn thiện và nâng cao. Toàn trường được chia làm 16 lớp từ đối tượng nhà trẻ đến mẫu giáo lớn.

"Trường đã lắp đặt hệ thống bạt che tự động ở hành lang các lớp để tránh gió lùa. Mỗi lớp đều được lắp cửa lưới chắn côn trùng, có cây nước ấm để cô trò sử dụng. Sĩ số mỗi lớp thường không quá 20 trẻ lại có 3 cô trông nên rất sát sao với học sinh. Buổi trưa trẻ được ngủ ở đệm có chăn ấm hoặc nằm thêm ở cũi đối với lớp nhà trẻ. Thực đơn được xây dựng đa dạng, đảm bảo trẻ ăn nóng, ngủ ấm nên phụ huynh rất yên tâm khi gửi gắm con học tại đây", cô Kim Thanh cho hay.

Ghi nhận tại Trường Mầm non Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm), Ban Giám hiệu nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ và hoàn thiện về công tác đảm bảo sức khoẻ, phòng chống rét cho học sinh. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, các lớp đều đã đảm bảo che chắn kín gió, đóng cửa lớp, mọi hoạt động đều diễn ra trong lớp. Các lớp có bố trí điều hòa nhiệt độ 2 chiều, nhiệt độ được duy trì ở mức 20 - 27 độ C, đảm bảo không lạnh nhưng không quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài trời. Đối với công tác tổ chức bán trú, trường đặc biệt quan tâm bảo đảm cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt, đúng giờ. Chỗ ngủ nghỉ trưa cho các con cũng được đảm bảo ấm áp. Toàn bộ nền đã được trải thảm cách nhiệt, chăn đệm được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo đủ ấm cho các con.

Thu Hiền

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !