Hà Nam phát triển bền vững ngành chăn nuôi, thuỷ sản

Chiều ngày 05/11/2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các đề án phát triển sản xuất lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản giai đoạn 2017-2020.

 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đề án Phát triển chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2016 - 2020 mặc dù chưa đạt chỉ tiêu đề ra về tổng đàn, nhưng đàn bò sữa của tỉnh đã tăng nhanh so với trước khi thực hiện đề án; đã hình thành được các vùng chăn nuôi bò sữa tập trung và phát triển bền vững; hình thức, quy mô chăn nuôi chuyển mạnh từ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư sang chăn nuôi tập trung quy mô lớn theo quy hoạch. Đến nay, đàn bò sữa của tỉnh đạt 4.200 con, tốc độ tăng đàn trung bình hàng năm đạt 15,3%. Sản lượng sữa năm 2020 ước đạt 11.000 tấn, tăng hơn 7.100 tấn so với năm 2015; giá trị sản phẩm đạt 143 tỷ đồng, đóng góp khoảng 4,06% tổng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi của tỉnh.

{keywords}
Hà Nam phát triển bền vững ngành chăn nuôi, thuỷ sản

Hiện toàn tỉnh Hà Nam đã phê duyệt được 06 khu quy hoạch chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt tập trung với tổng diện tích gần 50 ha, tổng đàn bò đang nuôi là hơn 350 con; số bò đã xuất bán thịt và làm giống là 305 con, tổng số tiền thu được là hơn 7,4 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 1,8 tỷ đồng. 

Việc thực hiện Đề án đã đem lại hiệu quả phát triển bền vững tích cực.  Toàn tỉnh đã xây dựng được 09 mô hình hợp tác xã liên kết nuôi trồng thủy sản tại 09 khu nuôi trồng thủy sản tập trung của tỉnh, tạo điều kiện tổ chức lại sản xuất, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. Doanh thu trên 01 ha nuôi cá của các thành viên hợp tác xã trung bình đạt từ 350 - 500 triệu đồng/ha, lợi nhuận từ 150 đến 200 triệu đồng/ha, gấp 1,5 - 2 lần so với trước khi hình thành hợp tác xã. 

Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò sữa, bò sinh sản, bò thịt chất lượng cao và nuôi trồng thủy sản tập trung trong thời gian tới, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành, địa phương tập trung giải quyết những tồn tại, hạn chế của các đề án trong thời gian vừa qua; đồng thời phát triển chăn nuôi theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt; chú trọng phát triển mạnh chăn nuôi tập trung theo hướng an toàn sinh học tại những địa phương đã có kinh nghiệm cũng như vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất và phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi cũng như xây dựng thương hiệu sản phẩm để phát triển chăn nuôi.

K.Chi

Phát triển du lịch bền vững dựa vào cộng đồng, hỗ trợ khôi phục sau đại dịch tại VQG Cúc Phương

Việc xây dựng mô hình 3D có sự tham gia tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, góp phần phát triển du lịch bền vững và dựa vào cộng đồng, hỗ trợ khôi phục sau dịch Covid-19.

Tăng cường năng lực về kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Năm 2020, thế giới chỉ mới đưa được 8,6% sản lượng sản xuất vào vòng tuần hoàn nếu thiếu đi sự giám sát chặt chẽ đối với việc chuyển đổi mô hình, lượng tài nguyên tiêu thụ vào năm 2060 có thể sẽ gấp đôi năm 2015.

Năng lượng tái tạo được quan tâm nhờ chính sách thu hút các nhà đầu tư

Việt Nam đã tăng cường phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) trong vài năm qua thông qua cơ chế khuyến khích bằng giá cố định (FIT).

Lan toả thông điệp sống xanh của học sinh Hà Nội

Trong khuôn khổ sự án STRIPED (STRIPED Project), sự kiện “Lượm Đây” diễn ra trong hai ngày 28-29/5/2022 tại Hà Nội đã thu hút đông đảo học sinh THPT tham gia, với mục đích gây quỹ từ thiện và kêu gọi bảo vệ môi trường.

Phối hợp nguồn lực tăng cường khả năng chống biến đổi khí hậu ở 4 tỉnh Bắc Trung Bộ

Liên minh Châu Âu và Pháp, thông qua AFD, phối hợp nguồn lực nhằm tăng cường khả năng chống chịu, phục hồi trước biến đổi khí hậu của các đô thị trong khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022

Chương trình đánh giá, công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 (CSI 2022) đã chính thức được phát động, đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp triển khai thành công.

Chàng trai biến loại phụ phẩm bị vứt bỏ, cho bò, lợn ăn thành mặt hàng tỷ đô

Sợi chuối khô sau khi tuốt sạch được tết lại thành những sợi thừng lớn nhỏ và nhuộm đủ màu. Từ những sợi chuối đó đan thành túi, giỏ, sọt, làn, khay, thảm, dép… Thậm chí, những mảnh sợi vụn cũng được tận dụng ép thành giấy, đèn lồng,…

Tiết kiệm năng lượng là giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

Năm 2022 nguồn cung mới không đáng kể, nguồn năng lượng tái tạo thì không ổn định. Như vậy, khó khăn đang dồn lên EVN với bài toán đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh nguồn cung ít mà nhu cầu điện tăng cao.

Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở TP Cần Thơ

Ngày 18/5, dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ đã chính thức được khởi động.

Xây dựng công trình trường học, cải thiện điều kiện giáo dục cho học sinh vùng sâu vùng xa ở Thanh Hoá

Một công trình trường học mới được xây tại bản Pù Đứa (Quang Chiểu, Mường Lát, Thanh Hóa) Quỹ Cargill Cares tài trợ giúp con em người dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa của tỉnh Thanh Hóa cải thiện điều kiện giáo dục.

Đang cập nhật dữ liệu !