Hà Nam phát triển bền vững ngành chăn nuôi, thuỷ sản

Chiều ngày 05/11/2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các đề án phát triển sản xuất lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản giai đoạn 2017-2020.

 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đề án Phát triển chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2016 - 2020 mặc dù chưa đạt chỉ tiêu đề ra về tổng đàn, nhưng đàn bò sữa của tỉnh đã tăng nhanh so với trước khi thực hiện đề án; đã hình thành được các vùng chăn nuôi bò sữa tập trung và phát triển bền vững; hình thức, quy mô chăn nuôi chuyển mạnh từ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư sang chăn nuôi tập trung quy mô lớn theo quy hoạch. Đến nay, đàn bò sữa của tỉnh đạt 4.200 con, tốc độ tăng đàn trung bình hàng năm đạt 15,3%. Sản lượng sữa năm 2020 ước đạt 11.000 tấn, tăng hơn 7.100 tấn so với năm 2015; giá trị sản phẩm đạt 143 tỷ đồng, đóng góp khoảng 4,06% tổng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi của tỉnh.

{keywords}
Hà Nam phát triển bền vững ngành chăn nuôi, thuỷ sản

Hiện toàn tỉnh Hà Nam đã phê duyệt được 06 khu quy hoạch chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt tập trung với tổng diện tích gần 50 ha, tổng đàn bò đang nuôi là hơn 350 con; số bò đã xuất bán thịt và làm giống là 305 con, tổng số tiền thu được là hơn 7,4 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 1,8 tỷ đồng. 

Việc thực hiện Đề án đã đem lại hiệu quả phát triển bền vững tích cực.  Toàn tỉnh đã xây dựng được 09 mô hình hợp tác xã liên kết nuôi trồng thủy sản tại 09 khu nuôi trồng thủy sản tập trung của tỉnh, tạo điều kiện tổ chức lại sản xuất, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. Doanh thu trên 01 ha nuôi cá của các thành viên hợp tác xã trung bình đạt từ 350 - 500 triệu đồng/ha, lợi nhuận từ 150 đến 200 triệu đồng/ha, gấp 1,5 - 2 lần so với trước khi hình thành hợp tác xã. 

Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò sữa, bò sinh sản, bò thịt chất lượng cao và nuôi trồng thủy sản tập trung trong thời gian tới, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành, địa phương tập trung giải quyết những tồn tại, hạn chế của các đề án trong thời gian vừa qua; đồng thời phát triển chăn nuôi theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt; chú trọng phát triển mạnh chăn nuôi tập trung theo hướng an toàn sinh học tại những địa phương đã có kinh nghiệm cũng như vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất và phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi cũng như xây dựng thương hiệu sản phẩm để phát triển chăn nuôi.

K.Chi

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Những phụ nữ đồng nát, ve chai phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Họ là những người phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, vốn rất mặc cảm nhưng đã tự tin tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn tiến tới quá trình thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Techfest 2022 hướng đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest 2022) do Bộ KH&CN chủ trì với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại tỉnh Bình Dương.

Giải bài toán phát triển bền vững từ việc lồng ghép các chương trình giáo dục

Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng GD&ĐT tạo TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Việc phổ biến kiến thức về môi trường được địa phương này lồng ghéo khéo léo vào các chương trình giảng dạy.

Đến TP Vinh học cách phân loại và tái chế rác thải cùng học sinh tiểu học

Có rất nhiều cách làm sáng tạo trong nhà trường để giáo dục các em học sinh – những chủ nhân tương lai của trái đất – về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và thực hiện tái chế.

Hà Nội: Hàng chục công nhân vớt cá chết, làm sạch không khí và môi trường hồ Tây

Quận Tây Hồ đang nỗ lực xử lý tình trạng cá chết ở hồ Tây. Hiện quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ để làm sạch không khí và môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp ở hồ Tây.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng góp lớn cho phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) là công cụ then chốt để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững bên cạnh đầu tư nguồn lực tài chính và môi trường thể chế.

Chạy bộ gây quỹ trồng rừng hưởng ứng chiến dịch 'vì một triệu cây tre Việt'

Hàng nghìn người đã tham gia giải chạy bộ để gây quỹ trồng rừng nhằm hưởng ứng chiến dịch "vì một triệu cây tre Việt", mục đích là nhằm thúc đẩy xã hội, cộng đồng cùng hành động để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu.

Đắk Lắk phát triển mô hình du lịch thân thiện với voi

Từ nay, khách du lịch vào Tây Nguyên sẽ không còn thấy hình ảnh một chú voi cõng trên lưng 2-3 người đi dạo, thay vào đó là các hoạt động du thân thiện trải nghiệm voi giữa thiên nhiên...

Đắk Lắk: Chấm dứt du lịch cưỡi voi, chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện

Hoạt động du lịch cưỡi voi ở Buôn Đôn sẽ chấm dứt để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Đang cập nhật dữ liệu !