Hà Nam phát triển vùng trồng lúa nước bền vững, bảo vệ môi trường

Theo ông Nguyễn Minh Tiến – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, để đảm bảo mục tiêu quản lý sử dụng đất trồng lúa bền vững, Hà Nam đã xây dựng một đề án vùng đất chuyên trồng lúa nước.

 

Theo đó, Đề án thực hiện từ tháng 10/2018 đến 10/2020. Đề án có tổng kinh phí là 24 tỷ đồng. Đối tượng nghiên cứu là toàn bộ 33 nghìn ha đất trồng lúa tại 06 huyện, thị xã, thành phố. Mục tiêu là quản lý và sử dụng bền vững đất chuyên trồng lúa nước có năng suất, chất lượng cao nhằm nâng cao giá trị sản xuất lúa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường tỉnh Hà Nam.

Kết quả thực hiện Đề án nhằm phục vụ cho công tác quy hoạch đất trồng lúa, công tác dồn điền, đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng; đảm bảo sản xuất phát triển bền vững, hiệu quả, đảm bảo an ninh lương thực.

{keywords}
Hà Nam phát triển vùng trồng lúa nước bền vững, bảo vệ môi trường

Ông Tiến cho biết thông qua đề án giúp các cán bộ quản lý, kỹ thuật dễ dàng khai thác, cập nhật và sử dụng trong quản lý đất lúa và chỉ đạo sản xuất.

Hiện UNBD tỉnh Hà Nam đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nôn​g thôn, Viện Thổ nhưỡng nông hóa chọn khu vực để thực hiện triển khai thí điểm, qua đó có những kết quả thực tế nhất. Đồng thời đề nghị các địa phương, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng kinh tế - hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu, bổ sung, nắm chắc các bản đồ tính chất của từng vùng đất, thửa ruộng, từ đó có những chỉ đạo sản xuất kịp thời nhằm nâng cao giá trị sản xuất lúa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

K.Chi

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Những phụ nữ đồng nát, ve chai phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Họ là những người phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, vốn rất mặc cảm nhưng đã tự tin tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn tiến tới quá trình thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Techfest 2022 hướng đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest 2022) do Bộ KH&CN chủ trì với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại tỉnh Bình Dương.

Giải bài toán phát triển bền vững từ việc lồng ghép các chương trình giáo dục

Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng GD&ĐT tạo TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Việc phổ biến kiến thức về môi trường được địa phương này lồng ghéo khéo léo vào các chương trình giảng dạy.

Đến TP Vinh học cách phân loại và tái chế rác thải cùng học sinh tiểu học

Có rất nhiều cách làm sáng tạo trong nhà trường để giáo dục các em học sinh – những chủ nhân tương lai của trái đất – về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và thực hiện tái chế.

Hà Nội: Hàng chục công nhân vớt cá chết, làm sạch không khí và môi trường hồ Tây

Quận Tây Hồ đang nỗ lực xử lý tình trạng cá chết ở hồ Tây. Hiện quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ để làm sạch không khí và môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp ở hồ Tây.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng góp lớn cho phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) là công cụ then chốt để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững bên cạnh đầu tư nguồn lực tài chính và môi trường thể chế.

Chạy bộ gây quỹ trồng rừng hưởng ứng chiến dịch 'vì một triệu cây tre Việt'

Hàng nghìn người đã tham gia giải chạy bộ để gây quỹ trồng rừng nhằm hưởng ứng chiến dịch "vì một triệu cây tre Việt", mục đích là nhằm thúc đẩy xã hội, cộng đồng cùng hành động để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu.

Đắk Lắk phát triển mô hình du lịch thân thiện với voi

Từ nay, khách du lịch vào Tây Nguyên sẽ không còn thấy hình ảnh một chú voi cõng trên lưng 2-3 người đi dạo, thay vào đó là các hoạt động du thân thiện trải nghiệm voi giữa thiên nhiên...

Đắk Lắk: Chấm dứt du lịch cưỡi voi, chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện

Hoạt động du lịch cưỡi voi ở Buôn Đôn sẽ chấm dứt để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Đang cập nhật dữ liệu !