Hà Lan từ chối giải mật một phần tài liệu về thảm họa МН17

Mặc dù chịu sức ép từ 3 cơ quan truyền thông lớn ở Hà Lan, song chính phủ nước này vẫn quyết định không công khai một phần tài liệu về vụ tai nạn máy bay mang số hiệu MH17, họ cho rằng đây là một quyết định đúng đắn.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17

Các nhà chức trách Hà Lan sẽ không giải mật một số tài liệu liên quan đến thảm họa xảy ra với máy bay Boeing của Malaysia (MH17), bị rơi tại Ukraine. Quyết định này đã được Hội đồng Nhà nước Hà Lan - một cơ quan cố vấn cho chính phủ, xác nhận. Tin tức được đại diện của Hội đồng là ông Gert-Jan Klapwijk tiết lộ với RIA Novosti.

Được biết, trước khi đưa ra mỗi dự luật, Chính phủ Hà Lan đều tham vấn ý kiến của Hội đồng. Tuy nhiên, các khuyến nghị của họ không phải là bắt buộc.

Ông Klapwijk giải thích: "Hội đồng Nhà nước phán quyết, rằng Bộ An ninh và Công lý đã đưa ra quyết định đúng đắn khi không tiết lộ một số tài liệu".

Ba cơ quan truyền thông Hà Lan là: RTL, Tổng công ty phát thanh truyền hình Hà Lan (NOS) và tờ báo De Volkskrant, đã yêu cầu công bố báo cáo từ các cuộc họp của Ủy ban điều tra khủng hoảng đặc biệt về tại nạn của MH17. Họ lấy lý do rằng, đây là "một sự cộng hưởng lớn gây ra thảm họa".

Máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysian Airlines mang số hiệu MH17, từ Amsterdam bay đến Kuala Lumpur, đã rơi tại khu vực Donetsk vào ngày 17/7/2014. Hậu quả tai nạn đã khiến 298 hành khách thiệt mạng.

Các nhà điều tra đến từ Hà Lan, Bỉ, Ukraine, Malaysia và Australia đều tin rằng chiếc máy bay này đã bị một tên lửa Buk loại 9M38 phóng ra từ một khu vực do các chiến binh miền Đông Ukraine kiểm soát. Báo cáo của nhóm điều tra quốc tế khẳng định rằng tên lửa Buk đã được chuyển tới từ Nga, và sau đó đã được mang ngược trở lại.

Về phần mình Moscow tuyên bố có sự thiên vị trong điều tra, và kết luận của nó chỉ dựa trên dữ liệu nhận được từ Ukraine. Các thí nghiệm của Almaz-Antey Concern, một doanh nghiệp hàng đầu sản xuất các hệ thống phòng không Nga, trong đó có hệ thống tên lửa Buk, cũng khẳng định rằng chiếc Boeing đã bị bắn rơi từ lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát.

Đức Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !