Hà Lan trưng cầu dân ý về thỏa thuận hợp tác với Ukraine, EU "đau đầu"

Theo một nhà báo có uy tín, cuộc trưng cầu dân ý của Hà Lan về Thỏa thuận Hợp tác giữa EU – Ukraine được lập nên vào 2014 có thể khiến Brussels phải đau đầu.

Nền kinh tế Ukraine hiện vẫn chưa sẵn sàng để hội nhập với EU, trong khi đó chính phủ nước này vẫn chưa thực hiện những chính sách cải cách mà họ đã hứa. Theo nhà báo người Hà Lan Stefan Huijboom, đây là những nguyên nhân người dân Hà Lan có thể sẽ bỏ phiếu khước từ Thỏa thuận Hợp tác EU – Ukraine trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 6/4 tới.

Hà Lan trưng cầu dân ý về thỏa thuận hợp tác với Ukraine, EU

Thỏa thuận hợp tác EU - Ukraine vẫn mang lại những ý kiến trái chiều ở châu Âu.

“Trước tiên, Ukraine là một quốc gia đang có chiến tranh, ở miền Đông nước này vẫn còn xung đột. Nếu hội nhập với châu Âu, cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ trở thành vấn đề của châu Âu”, ông Huijboom cho biết.

Trong khi đó, kinh tế Ukraine cũng đang gặp vấn đề. Chiến dịch chống tham nhũng mà Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thất bại và lòng tin của người dân đối với chính phủ đang ở mức rất thấp. “Một số tổ chức cực hữu thậm chí còn mong muốn tổ chức một cuộc cách mạng Maidan nữa bởi họ không còn ở chính quyền hiện tại nữa”, ông Huijboom cho biết.

Trong khi các quan chức EU đang cố gắng mở rộng Liên minh về phía Đông và tiếp tục đề cập đến những lợi ích thương mại mà họ mang lại, người dân lại tỏ ra không hài lòng về việc này.

“Nếu nhìn kỹ vào tình hình hiện tại ở châu Âu, tại Anh chính phủ nước này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU vào tháng 6, trong khi các nhóm cực hữu và những đảng có tư tưởng bài EU đang nổi lên ở Hà Lan và Pháp”, ông Huijboom nói. “Nhiều nước không hài lòng với Brussels khi các quan chức EU luôn tìm cách can thiệp vào chính trị địa phương”.

Tổng thống Poroshenko đã có chuyến thăm đến Hà Lan vào tháng 11 năm ngoái, và ông phát biểu rằng cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận giữa Ukraine và EU sẽ không có ảnh hưởng lớn khi 70% nội dung của nó đã được thực hiện.

“Tuy nhiên, 30% còn lại còn phụ thuộc vào kết quả cuộc trưng cầu dân ý. Cho dù kết quả ra sao đi nữa, Brussels sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận, và như vậy có nghĩa là họ không tôn trọng ý kiến của người dân”, ông Huijboom kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !