Gruzia tập trận với liên quân Mỹ, chọc giận Nga

Theo Reuters, hôm 11/5, Georgia (Gruzia) đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự mang tên Noble Partner kéo dài 2 tuần với Mỹ và Anh. Nga chỉ trích gay gắt và gọi đó là hành động khiêu khích.
Gruzia tập trận với liên quân Mỹ, chọc giận Nga - ảnh 1

Các binh sĩ Georgia trong lễ khai mạc cuộc tập trận mang tênNoble Partner hôm 11/5/2016.

Khoảng 650 binh sĩ Mỹ, 150 binh sĩ Anh, 500 binh sĩ Georgia đã tham gia tập trận cùng với 8 xe chiến đấu bộ binh Bradley và 8 xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Georgia Tina Khidasheli cho biết, cuộc tập trận là một sự kiện quan trọng đối với nước này.

Ông nói: "Đây là một trong những cuộc tập trận lớn nhất được tiến hành ở Georgia với số binh sĩ và số các thiết bị quân sự lớn nhất”.

Moscow phản ứng rất giận dữ với hoạt động trên. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, cuộc tập trận có thể gây mất ổn định khu vực.

Đáp lại, Thủ tướng Georgia Georgy Kvirikashvili tuyên bố: "Những cuộc tập trận này không nhằm chống lại bất cứ ai. Không có dấu vết của sự khiêu khích".

Tập trận diễn ra tại căn cứ quân sự Vaziani, gần thủ đô Tbilisi của Georgia. Quân đội Nga đã từng đóng quân ở đây, sau đó rút đi theo một thỏa thuận cắt giảm vũ khí ở châu Âu.

Reuters dẫn lời đại tá Jeffrey Dickerson, người đứng đầu cuộc tập trận bên phía Mỹ cho hay: "Mục tiêu quan trọng của Noble Partner là để cải thiện khả năng tương tác giữa Georgia, Mỹ và Vương quốc Anh. ... Nó cho phép chúng tôi chuẩn bị tiếp nhận những đóng góp của Georgia đối với lực lượng phản ứng của NATO".

Washington đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ ý tưởng Georgia gia nhập NATO. Trong khi đó, Nga kiên quyết phản đối điều đó.

Bên cạnh Georgia, Mỹ còn có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận Dragon Pioneer tại Moldova.

Hôm 4/5, trong bài phát biểu đầu tiên của mình với tư cách Tư lệnh Quân đội NATO, Tướng Mỹ Curtis M. Scaparrotti nhấn mạnh, NATO cần một lực lượng quân đội cơ động, có thể sẵn sàng chiến đấu ngay lập tực để đối phó với Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !