Gorbachev: Phương Tây cần bỏ trừng phạt Nga, tránh chiến tranh lạnh

Hôm 8/11, phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm Bức tường Berlin sụp đổ, lãnh đạo Liên Xô cũ, ông Mikhail Gorbachev, cảnh báo căng thẳng giữa Nga-Mỹ vì Ukraine sẽ đẩy thế giới vào cuộc chiến tranh lạnh mới.

Tờ The Guardian dẫn lời ông Gorbachev cho hay: “Chúng ta phải đảm bảo có thể kiểm soát được những căng thẳng phát sinh trong thời gian gần đây”.

Gorbachev: Phương Tây cần bỏ trừng phạt Nga, tránh chiến tranh lạnh - ảnh 1

Lãnh đạo Liên Xô cũ, ông Mikhail Gorbachev.

Ông kêu gọi các bên cần tăng cường xây dựng lòng tin thông qua các cuộc đối thoại với Moscow và rằng phương Tây nên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Trước khi tới Berlin, ông đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và cho rằng cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã trở thành cái cớ để Mỹ đối phó Nga.

Gorbachev: Phương Tây cần bỏ trừng phạt Nga, tránh chiến tranh lạnh - ảnh 2

Ông Gorbachevtin rằng ông Putin sẽ bảo vệ lợi ích của nước Nga tốt hơn so với bất kỳ ai.

Ông khẳng định: “Tôi hoàn toàn tin rằng ông Putin sẽ bảo vệ lợi ích của nước Nga tốt hơn so với bất kỳ ai”.

Nói về mối quan hệ giữa Đức và Nga, ông nói: “Miễn là Nga và Đức hiểu nhau và mối quan hệ giữa hai nước tốt đẹp thì cả hai sẽ cùng có lợi”.

Ông Mikhail Gorbachev, hiện đã 83 tuổi, ông là nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên bang Xô viết trước khi tan rã vào năm 1991.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Guardian, một nhật báo lớn được phát hành hàng ngày ở Vương quốc Anh.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !