Google tuyên bố nhiều thay đổi lớn để chặn nội dung cực đoan

Theo tờ Financial Times (Anh), hôm 19/6, Google tuyên bố vừa thực hiện rất nhiều thay đổi lớn để chặn những nội dung cực đoan hay liên quan đến khủng bố trên các dịch vụ của Google, đặc biệt là YouTube.

Financial Times dẫn lời Phó Chủ tịch Google Kent Walker cho hay: “Chúng ta không được để những kẻ khủng bố làm xói mòn những điều đang giúp cho xã hội chúng ta cởi mở và tự do”.

Google khẳng định đang làm việc với chính phủ, các cơ quan thực thi pháp luật và các tổ chức xã hội để giải quyết và ngăn chặn các nội dung bạo lực hay cực đoan đang bị lan truyền trên mạng, đặc biệt là các dịch vụ của Google.

Ông Walker thừa nhận: “Mặc dù chúng tôi và nhiều công ty khác đã dành rất nhiều năm để xác định và xóa bỏ những nội dung vi phạm chính sách của chúng tôi. Tuy vậy, chúng ta phải thừa nhận một sự thật không mấy dễ chịu rằng chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Google tuyên bố nhiều thay đổi lớn để chặn nội dung cực đoan - ảnh 1

Google cho biết vừa đưa ra bốn thay đổi lớn để chặn và xóa các nội dung cực đoan hay liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Thứ nhất, Google tăng cường sử dụng công nghệ để giúp xác định các video có nội dung cực đoan và liên quan đến khủng bố. Google cho biết, trong 6 tháng qua, 50 % nội dung liên quan đến khủng bố đã được Google xóa bỏ bằng công nghệ phân tích video. Google cam kết sẽ dành nhiều nguồn lực kỹ thuật hơn để áp dụng công nghệ "phân loại nội dung" mới, giúp xác định và xóa nhanh hơn các nội dung vi phạm chính sách của Google.

Thứ hai, Google sẽ tăng đáng kể số lượng các chuyên gia độc lập cho chương trình “Trusted Flagger” trên trang YouTube. Đây là chương trình đánh dấu các video có vấn đề để có hành động thích hợp ngay lập tức. Máy móc có thể giúp xác định các video có vấn đề, nhưng các chuyên gia vẫn đóng vai trò quyết định trong việc đánh giá nội dung.

Thứ ba, Google khẳng định sẽ có thái độ cứng rắn hơn về các video không thực sự vi phạm chính sách của Google nhưng vẫn có phần nhạy cảm. Những video như vậy sẽ được gắn cảnh báo hoặc sẽ không xuất hiện trong phần video mà YouTube đề xuất xem. Điều đó có nghĩa là những nội dung kiểu như vậy sẽ khó tìm kiếm và khó bị lan truyền hơn.

Cuối cùng, YouTube của Google sẽ mở rộng vai trò của mình trong cuộc chiến chống lại những nội dung quá khích hay gây kích động. Theo đó, YouTube sẽ khai thác sức mạnh của quảng cáo nhắm mục tiêu để tiếp cận những người quan tâm đến các tổ chức khủng bố, từ đó hướng họ tới những video chống khủng bố để giúp họ từ bỏ ý nghĩ gia nhập các tổ chức khủng bố.

Bên cạnh đó, theo ông Walker, gần đây Google đã làm việc với các công ty lớn khác như Facebook, Microsoft và Twitter để thiết lập một diễn đàn quốc tế nhằm chia sẻ và phát triển các công nghệ cũng như hỗ trợ các công ty nhỏ hơn nhằm thúc đẩy nỗ lực chung trong việc giải quyết các nội dung cực đoan trực tuyến .

Ông Walker khẳng định, những thay đổi trên sẽ tạo ra sự khác biệt. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể cùng nhau xây dựng các giải pháp lâu dài để giải quyết các mối đe dọa đối với an ninh và tự do của thế giới. Đó là một thách thức lớn và phức tạp. Chúng tôi cam kết thực hiện vai trò của mình trong việc giải quyết thách thức đó”.

Trước đó, theo The New York Times, Facebook cũng tuyên bố sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để loại bỏ những nội dung cực đoan, không phù hợp trên mạng xã hội này.

Những thay đổi trên được đưa ra trong bối cảnh các công ty cung cấp dịch vụ trên mạng lớn đang bị nhiều người chỉ trích rằng họ chưa thực sự nỗ lực để ngăn chặn các nội dung cực đoan.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !