Google, Facebook mất hàng triệu USD tiền quảng cáo vì nội dung cực đoan

Hôm 22/6, The Guardian dẫn dự báo của GroupM, công ty đầu tư truyền thông quảng cáo lớn nhất thế giới, cho hay, Facebook và Google đang mất hàng triệu USD tiền quảng cáo do những nội dung cực đoan đang tồn tại trên nền tảng của họ

GroupM, công ty đang mua tới hơn 60 tỷ bảng Anh (75 tỷ USD) không gian quảng cáo cho các khách hàng trên toàn cầu dự đoán, doanh thu quảng cáo trên các nền tảng kĩ thuật số lớn như Google (bao gồm YouTube), Facebook ở Anh sẽ tăng khoảng 11% lên 10,5 tỷ  trong năm nay. Mức tăng này giảm so với dự đoán 15% trước đó.

Google, Facebook mất hàng triệu USD tiền quảng cáo vì nội dung cực đoan - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân là do các nhà quảng cáo hay các doanh nghiệp sẽ rút hoặc dừng các chiến dịch quảng cáo trên Facebook và Google do lo ngại quảng cáo của họ sẽ bị đặt cạnh nội dung cực đoan.

Ông Adam Smith, một lãnh đạo tại GroupM cho hay: “Kể từ tháng 3/2017, chúng tôi đã cảm nhận thấy sự ảnh hưởng từ những khách tạm dừng hay rút quảng cáo trên các nền tảng trên. Tình trạng này vẫn đang diễn ra”.

GroupM cho rằng, năm nay, doanh thu quảng cáo trên các nền tảng kĩ thuật số lớn sẽ tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 2011 đến nay. Theo đó, Facebook và Google sẽ bị mất tới hàng trăm triệu bảng Anh tiền quảng cáo.

Trong bối cảnh bị chỉ trích vì để nhiều nội dung cực đoan lan tràn trên mạng, Google và Facebook đã đưa ra nhiều biện pháp xử lý tình trạng đó. Trong khi Facebook vừa công bố một hệ thống “trí tuệ nhân tạo” để phát hiện và ngăn chặn kịp thời nội dung cực đoan, Google cũng đã thực hiện rất nhiều thay đổi lớn để chặn những nội dung cực đoan hay liên quan đến khủng bố trên các dịch vụ của Google, đặc biệt là YouTube.

Dù vậy, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng những thay đổi đó cũng không thể giải quyết được 100% vấn đề.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !