Global Times: Nga sẽ không bao giờ bán chính sách đối ngoại độc lập

Việc Tổng thống đắc cử Donald Trump công bố bổ nhiệm một doanh nhân có quan điểm tích cực với Nga cho chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao được cho là tín hiệu tốt cho quan hệ Nga-Mỹ.

Liệu những tiến triển trong quan hệ giữa hai cường quốc này có ảnh hưởng đến sự hợp tác chiến lược giữa Nga và “người láng giềng thân thiết” Trung Quốc?

Global Times: Nga sẽ không bao giờ bán chính sách đối ngoại độc lập - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin

Thứ Tư vừa qua (14/12) tờ Global Times của Anh phiên bản tiếng Trung cho biết, việc ông Rex Tillerson - chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Exxon Mobil, được bổ nhiệm vào vị trí  Ngoại trưởng Mỹ sẽ giúp cải thiện quan hệ Nga-Mỹ, nhưng không vì thế mà sự hợp tác chiến lược giữa Moscow và Bắc Kinh bị ảnh hưởng.

Hôm thứ Ba vừa qua (13/12), Tổng thống mới đắc cử của Mỹ - ông Donald Trump, người sẽ chính thức nắm quyền vào ngày 20/1 năm tới, đã công bố đề xuất ông Tillerson làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm ông Tillerson còn phải chờ sự phê chuẩn của Thượng viện Quốc hội Mỹ, nơi mà đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Tờ báo nhận định, nếu như Thượng viện Mỹ chấp thuận một doanh nhân có mối quan hệ thân thiết với Nga như ông Tillerson cho chức vụ người đứng đầu cơ quan ngoại giao thì quan hệ Nga –Mỹ sẽ được cải thiện.

Báo Global Times viết: "Dù cho quan hệ Nga-Mỹ đạt được một số cải thiện trong thời gian tới thì cũng không có bất kỳ điều gì làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đối tác chiến lược hợp tác toàn diện giữa Nga và Trung Quốc. Giữa Moscow và Bắc Kinh không có tranh chấp lãnh thổ hay khác biệt về ý thức hệ.

Ngay cả khi Nga trải qua thời kỳ khó khăn nhất, thì Trung Quốc cũng chưa bao giờ thay đổi thái độ tôn trọng của mình đối đất nước láng giềng này cũng như với cá nhân Tổng thống Putin. Quan hệ song phương giữa hai nước đã vượt qua thời gian thử thách".

Bài viết cũng cho biết thêm: "Nga sẽ không bao giờ bán đi chính sách ngoại giao độc lập của chính mình. Mối quan hệ giữa Moscow và Washington dù có tốt hơn lên thì cũng không làm thay đổi “thế giới” ở phía bắc Trung Quốc (giáp với Nga) hay sự hỗ trợ giữa hai nước dành cho nhau trên nhiều vấn đề quốc tế".

Tờ báo đưa ra nhận định rằng để cho mối quan hệ giữa Moscow và Washington thực sự đạt được tiến triển thì hai nước cần phải có những bước đột phá về nhiều vấn đề, như tình hình Syria hay việc NATO mở rộng sang phía Đông.

Ông Tillerson, 64 tuổi, hiện đang là Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn dầu khí ExxonMobil. Ông này có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán quốc tế và đã giám sát hoạt động của ExxonMobil trong suốt hơn 50 năm qua.

Vị doanh nhân này từng được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao Huân chương hữu nghị sau một số dự án của Exxon ở Nga, trong đó có dự án với Rosneft.Ông cũng là người có quan điểm trái ngược với Mỹ và phương Tây về lệnh trừng phạt quốc tế Nga do vấn đề sáp nhập bán đảo Crimea.

Trong bối cảnhWashington đang có quan điểm cứng rắn với Nga thì mối quan hệ lâu năm của ôngTillerson với quốc gia Đông Âu này thực sự là một vấn đề lớn.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !