Giữa lúc căng thẳng leo thang, TT Trump đưa ra câu nói đầy bí ẩn về Iran

Câu nói của ông Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ trên trang Twitter rằng Iran đã bác bỏ đề xuất cho phép ông đến thăm thủ đô Tehran để có bài phát biểu trước người dân Iran.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết rằng Iran mặc dù chưa từng chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến tranh nào, song quốc gia này “chưa từng thua trong bất kỳ cuộc đàm phán nào”. Ông không viết thêm chi tiết về câu nói của mình. “Hãy nhớ rằng, người Iran chưa từng chiến thắng một cuộc chiến tranh, nhưng chưa từng thua trong một cuộc đàm phán nào!”, ông viết.

Ông Trump đã có những phát biểu bất ngờ về Iran giữa lúc căng thẳng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter rằng Iran không đồng ý cho ông đến Tehran và có bài phát biểu trước người dân Iran. “Gần đây tôi đã đề xuất được đến Tehran và trò chuyện trực tiếp với người dân tại đây. Cho đến giờ chính quyền Iran vẫn chưa chấp thuận đề nghị của tôi”.

Tuần trước, ông Trump thừa nhận “tình hình ngày càng khó khăn để tôi có được một thỏa thuận với Iran”. Rất có thể là ông Trump muốn nói đến thỏa thuận mới nhằm thay thế thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà chính ông đã đơn phương rút lui vào năm ngoái, khiến căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng nổ.

Ông Pompeo nhấn mạnh ông Trump vẫn muốn đàm phán với Iran nhưng ông cũng muốn thay đổi “cách ứng xử” của nước này. Đặc phái viên Mỹ về các vấn đề Iran Brian Hook cũng cho hay ông Trump thực lòng muốn đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới, và Tổng thống Mỹ sẵn sàng ngồi vào bàn với các cấp lãnh đạo Iran mặc dù phía Tehran đã nhiều lần gạt bỏ những đề xuất ngoại giao từ phía Mỹ.

Đáp lại, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran luôn sẵn sàng đàm phán với Mỹ nhưng Washington trước tiên phải dỡ bỏ những hình thức trừng phạt đối với nước này. “Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng đàm phán. Tôi xin kêu gọi phía Mỹ từ bỏ những hành vi gây áp lực và dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, đồng thời sử dụng lý trí để giải quyết tình hình”, ông Rouhani nói.

Tổng thống Iran nói thêm, chính quyền của ông sẽ thực hiện những “hành động hồi đáp” và sẽ có biện pháp tương xứng với bất kỳ hành động nào liên quan đến thỏa thuận hạt nhân của Washington.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran căng thẳng Donald Trump tuyên bố

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !