Phú Thọ: Phấn đấu mô hình “Công dân học tập” đạt trên 80%

Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ cho biết năm 2022 sẽ phấn đấu đạt tỷ lệ tập hợp hội viên toàn tỉnh 33,5%; nâng tỷ lệ các mô hình học tập cao hơn từ 1-2% so với năm 2021, riêng mô hình “Công dân học tập” đạt trên 80%.

Thời gian qua, đội ngũ những người làm công tác khuyến học tỉnh Phú Thọ đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, nỗ lực không ngừng nghỉ, luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, có nhiều sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, nhất là triển khai có hiệu quả việc xây dựng các mô hình học tập, trong đó có mô hình “Công dân học tập”.

Để góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ các cấp Hội trong tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nhằm chuyển tải, lan tỏa thông điệp khuyến học, khuyến tài đến mọi người dân và cộng đồng xã hội, để tất cả mọi người tham gia học tập suốt đời, trong đó có học cách vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình học tập và nâng cao năng lực cơ bản cũng như trình độ của mọi người dân, từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Tiếp tục củng cố tổ chức Hội các cấp ngày càng vững mạnh, đảm bảo vai trò nòng cốt trong cuộc vận động toàn dân tham gia khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phú Thọ: Phấn đấu mô hình “Công dân học tập” đạt trên 80%
Ảnh minh họa

Đồng thời, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Ngoài ra, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục chung tay tiếp sức, tạo môi trường và điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh tỉnh Phú Thọ, nhất là học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

 

Năm 2022, các cấp Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ cũng cho biết sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và người dân triển khai xây dựng các mô hình học tập gắn với Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tiêu chí văn hóa, đảng bộ, chính quyền trong sạch vững mạnh, học và làm theo tấm gương của Bác về tự học…

Phấn đấu tỷ lệ tập hợp hội viên toàn tỉnh đạt 33,5%; nâng tỷ lệ các mô hình học tập cao hơn từ 1 - 2% so với năm 2021, riêng mô hình “Công dân học tập” đạt trên 80%; 100% các cấp Hội có quỹ/học bổng khuyến học, mức bình quân quỹ đạt 80.000 đồng/người.

Ngoài ra, tập trung chuyển đổi nhận thức và trách nhiệm ngày càng cao cho những người làm khuyến học, “cái tâm khuyến học” được đặt lên hàng đầu, với năng lực chuyên môn, ngày càng sâu - sát, có khả năng thích ứng với các nhiệm vụ mới, những thay đổi của công tác khuyến học.

Tạo nên sự đồng thuận cao, đi vào chiều sâu, nhận định và cùng hướng tới mục tiêu: khuyến học để góp phần xây dựng nhân lực, từng bước nâng cao mặt bằng tri thức - trí thức - văn hóa - khoa học - kỹ năng lao động cho mọi tầng lớp nhân dân.

Hệ thống khuyến học và các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan phối hợp giữ kỷ cương hoạt động khuyến học, từ đó, luôn xây dựng và phát triển động cơ, quyết tâm, ý chí và “cái tâm khuyến học”, để luôn “thắp lửa”, “giữ lửa” cho cả chuỗi liên kết làm khuyến học; không để “nguội lạnh” hoặc đứt mắc xích trong hệ thống liên kết đó. Hệ thống khuyến học luôn đủ mạnh, đủ lực hướng tới việc thực hiện các đề án trong thời gian dài.

Hiện nay, toàn tỉnh Phú Thọ có 13 Hội Khuyến học cấp huyện, 225 Hội cấp xã, 8 đơn vị trực thuộc; 6.169 chi hội, ban khuyến học với 468.890 hội viên; tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 33% dân số toàn tỉnh. Tính đến ngày 15/12/2021, tổng số tiền quỹ khuyến học trên toàn tỉnh là 110.707.829.000 đồng, bình quân quỹ/dân số là 78.000 đồng.

Năm 2021, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục tạo dấu ấn, sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo; hỗ trợ các hoạt động giảng dạy trực tuyến, nâng cao nhận thức cho người dân về sử dụng công nghệ số, điện thoại thông minh thích ứng với điều kiện dịch bệnh C-19.

Toàn tỉnh có 339.773 gia đình, 2.410 dòng họ, 4.023 cộng đồng, 1.359 đơn vị đạt danh hiệu “Học tập”; 225 xã, phường, thị trấn đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập cấp xã”; 81.805 công dân được công nhận danh hiệu “Công dân học tập”, trong đó có trên 40% đạt tiêu chí “Công dân học tập tiêu biểu”. Trong năm đã vận động, hỗ trợ cơ sở vật chất, trao học bổng, tặng quà, khen thưởng cho học sinh, sinh viên, giáo viên, nhà trường… với tổng trị giá trên 135,7 tỷ đồng. Các trung tâm học tập cộng đồng đã tổ chức trên 3.400 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, phổ biến kiến thức pháp luật… với trên 140.300 học viên tham gia.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Một số mô hình học tập giúp cụ thể hóa việc học tập suốt đời
icon

Mô hình cộng đồng học tập cấp xã nhằm động viên, khuyến khích phong trào xây dựng 'Cộng đồng học tập' cấp xã, từ đó góp phần tạo điều kiện, cơ hội cho mọi người được học tập thường xuyên, học tập suốt đời.  

 
 
Làm sạch môi trường mạng giúp học sinh có không gian học tập vui chơi
icon

Sáng 5/6, TP.HCM tổ chức chương trình “Lãnh đạo thành phố gặp gỡ, lắng nghe tiếng nói thiếu nhi năm 2022” nhằm lắng nghe ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề liên quan đến việc học tập, vui chơi, giải trí của thiếu nhi.

 
 
Sẽ xây dựng Bộ quy tắc ứng xử bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Vừa qua, Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với tổ chức Plan thực hiện Hội thảo 'Định hướng truyền thông về Tháng hành động vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng'.

 
 
Nhiều chuyển biến tích cực sau 8 năm xây dựng xã hội học
icon

Trong 08 năm qua, với sự nỗ lực cố gắng của các địa phương, các mục tiêu đề ra trong Đề án về xây dựng xã hội học tập (2012-2020) đã được hoàn thành đúng tiến độ và đạt được một số kết quả quan trọng.

 
 
Trao tặng học bổng trực tuyến tại 10 tỉnh, thành phố
icon

Chương trình “Học bổng trực tuyến” do HOCMAI trao có tổng giá trị lên tới 5 tỉ đồng.

 
 
Đà Nẵng: Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó hiếu học
icon

Thành Đoàn Đà Nẵng vừa phối hợp với Hội Khuyến học thành phố và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng đã tổ chức chương trình “Trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học”.

 
Trường đại học đẩy mạnh xây dựng đơn vị học tập
icon

Để xây dựng xã hội học tập thì cần có các đơn vị học tập ở các lĩnh vực, các ngành trong cơ sở giáo dục đại học.

 
Đắk Nông hỗ trợ sách vở cho hàng chục nghìn học sinh khó khăn
icon

Năm học 2021-2022 tỉnh Đắk Nông có 22.400 học sinh người dân tộc thiểu số thuộc diện nghèo, cận nghèo được cấp sách vở miễn phí.

 
Vĩnh Phúc có hơn 200.000 gia đình đăng ký xây dựng “Gia đình học tập”
icon

Theo thống kê của Hội khuyến học tỉnh Vĩnh Phúc, hiện địa phương có hơn 200.000 gia đình đăng ký xây dựng “Gia đình học tập”, gần 1.500 dòng họ đăng ký xây dựng “Dòng họ học tập”, hơn 930 cộng đồng đăng ký xây dựng “Cộng đồng học tập”.

 
Kết quả công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ tại TP.HCM
icon

Về triển khai công tác phổ cập giáo dục - xóa mù chữ (XMC), thời gian qua TP.HCM đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.