Ninh Bình: Đưa công tác khuyến học trở thành phong trào của người dân

Thời gian qua công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập tỉnh Ninh Bình tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Theo thống kê của Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình toàn tỉnh phát triển mới được 25 chi hội trường THPT, TTDGDN-GDTX, 32 Ban khuyến học dòng họ, cơ quan, đơn vị; phát triển 4.899 hội viên, nâng tổng số hội viên Hội khuyến học tỉnh lên 313.165 hội viên.

Số gia đình được công nhận gia đình học tập hơn 236 nghìn người, số dòng họ được công nhận dòng họ học tập hơn 2.000 dòng họ; số cộng đồng được công nhận là cộng đồng học tập hơn 1.600 cộng đồng; số đơn vị được công nhận đơn vị học tập là 861/863.

Hội khuyến học tỉnh Ninh Bình đã chú trọng công tác vận động xây dựng quỹ khuyến học, tính đến hết 12/2020 tổng các nguồn quỹ khuyến học trong toàn tỉnh có hơn 103 tỷ đồng, tính bình quân quỹ khuyến học toàn tỉnh đạt 110.000 đồng/người.

Quỹ Khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh đã tổ chức phát thưởng cho 277 HS giỏi, xuất sắc trên nhiều lĩnh vực với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Hội khuyến học tỉnh đã tích cực vận động, đa dạng các nguồn quỹ với sự ủng hộ của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trao hàng ngàn suất học bổng cho HS nghèo vượt khó trong tỉnh.

Ninh Bình: Đưa công tác khuyến học trở thành phong trào của người dân
(ảnh minh họa)

Ngoài ra, Hội khuyến học tỉnh cũng phối hợp với nhiều sở, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị phát động phong trào khuyến học, khuyến tài, tạo ra phong trào thi đua học tập rộng khắp.

 

Năm 2021, Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động phát triển hội viên, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức hiện có.

Đẩy mạnh xây dựng các quỹ khuyến học tại các địa phương, đa dạng các hình thức vận động quỹ, mở rộng việc trao học bổng cho HS, SV nghèo học giỏi, khen thưởng người lớn tự học thành tài, có nhiều đề tài, sáng kiến kinh nghiệm hữu ích trong khoa học kỹ thuật có tính ứng dụng rộng rãi;

Đặc biệt sẽ đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Nông thôn mới, đô thị văn minh”...

Đồng thời, các cấp Hội tiếp tục phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tăng cường củng cố, phát triển nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội và hội viên, nhất là vận động thành lập Ban khuyến học trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang…

Phối hợp với các ngành, các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện các kế hoạch, chỉ thị, quyết định, kết luận về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đẩy mạnh phong trào thi đua "Mùa xuân khuyến học", "Tháng tám khuyến học", tích cực vận động xây dựng, phát triển quỹ khuyến học, khuyến tài để phát thưởng và trao học bổng cho học sinh, sinh viên. 

Chi hội Khuyến học trực thuộc Hội Khuyến học cơ sở trên địa bàn Ninh Bình hiện nay gồm 2.192 chi hội, trong đó chi hội khu dân cư là 1.738, chi hội các trường Mầm non, Tiểu học, THCS là 454, có 2.543 Ban Khuyến học, trong đó Ban khuyến học dòng họ là 2.169, Ban khuyến học cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang là 263, Ban khuyến học khác là 111. 

Tổng số hội viên toàn tỉnh là 308.260 hội viên, chiếm 31,8% dân số toàn tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2020, thành lập mới được 25 chi hội khuyến học trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, 7 Ban khuyến học trong cơ quan, đơn vị; phát triển mới 4.149 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh là 312.409, chiếm 32% dân số.

Với tổ chức Hội ngày càng rộng khắp, vững mạnh, số hội viên ngày càng phát triển, Hội Khuyến học có vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động các tổ chức, các lực lượng xã hội và công dân tham gia thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài. Tổ chức các hình thức giáo dục cho mọi người thông qua hệ thống giáo dục không chính quy, tạo điều kiện và cơ hội để người dân được học tập suốt đời. 

Khuyến khích người lao động có sáng kiến đóng góp hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, quê hương, đất nước. Hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo, thưởng cho học sinh giỏi, học sinh có thành tích cao trong học tập và tu dưỡng… góp phần đắc lực vào phong trào xây dựng tỉnh Ninh Bình từng bước trở thành xã hội học tập.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

ninh bình

 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
 
Cô giáo nhét giẻ vào miệng bé trai 1 tuổi: Phải xử lý nghiêm hành vi bạo hành, phản giáo dục
icon

Những ngày qua clip bé trai 1 tuổi bị cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé kêu khóc đang khiến dư luận phẫn nộ.

 
 
Đình chỉ cơ sở mầm non có cô giáo nhét giẻ vào mồm bé trai 1 tuổi
icon

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé trai khoảng 10 tháng tuổi kêu khóc thất thanh.

 
 
Hà Nội: Học sinh trượt lớp 10 công lập chọn trường nào 'ngon, bổ, rẻ'?
icon

Hôm qua (28/6) Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập. Qua đối chiếu kết quả thi và điểm chuẩn, có khoảng 24.000 học sinh không đỗ vào các trường công lập

 
 
Điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội năm 2021 chi tiết các trường THPT
icon

Infonet cập nhật nhanh nhất điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2021 ngay khi có công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
Nam sinh đỗ 3 trường chuyên ở Hà Nội và người mẹ 'dũng cảm' chuyển nhà đi làm xuyên tỉnh để đồng hành cùng con
icon

Với nhiều bạn bè thì việc nam sinh Trần Phú Thành cựu học sinh trường THCS – THPT Newton đỗ cùng lúc nhiều trường chuyên tại Hà Nội không phải điều quá lạ lẫm bởi từ lâu nam sinh này đã sở hữu nhiều thành tích học tập “đỉnh”.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường chuyên tại Hà Nội
icon

Trưa 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An.

 
Xúc động clip “đóng gói” kỉ niệm mùa bế giảng của các bạn học sinh lớp 5
icon

Không chỉ học sinh khối 9 hay khối 12 ra trường mới biết buồn, những cô cậu học trò lớp 5 cũng trải qua những cảm xúc tương tự khi năm sau lên lớp 6 không còn được học chung 1 lớp nữa.

 
6 lời khuyên của cô giáo Hà Nội dành cho thí sinh ôn thi giai đoạn “nước đến chân”
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2021 đang đến rất gần, nhiều thí sinh lo lắng, hồi hộp và không ngừng tìm kiếm “bí quyết” ôn thi hiệu quả trong những ngày cuối cùng này.