Giới phân tích: Không thể “đánh chìm” kinh tế Nga

Những lệnh cấm vận của phương Tây và giá dầu liên tục suy giảm đang khiến nền kinh tế Nga lâm vào tình trạng “điêu đứng”, thậm chí đứng trước nguy cơ sụp đổ nếu tình hình không được cải thiện.

Tuy nhiên, giới phân tích ngân hàng Thụy Sỹ cho rằng nền kinh tế Nga sẽ không thể bị “đánh chìm”.

Giới phân tích: Không thể “đánh chìm” kinh tế Nga - ảnh 1

Nền kinh tế Nga vẫn "sống khỏe" dù có nhiều biến động.

Nhận định trên do chuyên gia phân tích Matthias Siller thuộc ngân hàng Barins của Thụy Sỹ đưa ra.

Theo Matthias Siller, giới lãnh đạo Nga hiện đang vẫn có thể yên tâm về nền kinh tế của mình. Nhờ những biện pháp đúng đắn và kịp thời, Nga gần như đã xây dựng được hệ thống “miễn dịch” đối với các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Mặc dù hiện giới phân tích trên toàn thế giới đánh giá nền kinh tế Nga đang mất ổn định, giá dầu vẫn đang ở mức thấp nhưng nền kinh tế Nga vẫn đang thể hiện có một nền tảng vững chắc đáng ngạc nhiên, giới lãnh đạo Nga hiện không có gì phải lo lắng trước những đánh giá nền kinh tế Nga có thể sụp đổ.

Siller cho rằng sự lạc quan của giới lãnh đạo Nga là hoàn toàn có cơ sở bởi các lý do sau:

Thứ nhất, khả năng thanh toán quốc gia của Nga vẫn ổn và không chịu bất cứ mối đe dọa nào. Trong bối cảnh đang bất chính trị và phải chịu những biện pháp cấm vận của phương Tây, Nga vẫn chứng minh được rằng nền kinh tế của Nga không thể bị “đánh chìm”.

Thứ hai, mặc dù giá đồng ruble giảm mạnh nhưng tình hình lạm phát của Nga vẫn đang được kiểm soát tốt. Giá dầu giảm thực chất lại đang làm lợi cho nền kinh tế Nga vì tiền ruble thu về từ bán dầu bằng USD tăng cao, dẫn đến khả năng tự bảo vệ của nền kinh tế Nga cũng được củng cố.

Theo Siller, quyết định của Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra năm 2014 về việc sẽ không can thiệp vào thị trường tiền tệ và thả nổi đồng ruble có vai trò quyết định để duy trì sự ổn định của nền kinh tế Nga.

Đồng thời, Ngân hàng Trung ương Nga cũng áp dụng một loạt biện pháp để loại bỏ các ngân hàng yếu kém, tăng cường tiềm lực cho các ngân hàng chủ chốt và hệ thống tài chính quốc gia cũng phản ứng linh hoạt hơn với những thay đổi của thị trường.

Ngoài ra, mảng kinh tế tư nhân của Nga cũng đang có những thay đổi đáng kể: hiện đang xuất hiện ngày càng nhiều các công ty IT của Nga có thể cạnh tranh sòng phẳng với các công ty IT quốc tế.

Điều đó cho thấy Nga đã xây dựng được nguồn lực con người có trình độ cao và đang được Chính phủ ưu tiên hỗ trợ phát triển.

Giới phân tích: Không thể “đánh chìm” kinh tế Nga - ảnh 2

Đồng ruble suy yếu là tín hiệu tốt cho kinh tế Nga

Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, Nga cũng không thực sự có nhu cầu quá cấp thiết về các khoản đầu tư nước ngoài vì nguồn vốn chủ lực vẫn ở mức khá cao. Trọng tâm chính đang được dồn vào ngành sản xuất các sản phẩm thay thế nhập khẩu.

Trong đó, nền sản xuất xe ô tô đang được “Nga hóa” khá mạnh, đồng thời Nga cũng xây dựng được tiềm lực không nhỏ cho ngành công nghiệp sản xuất và chế biến các sản phẩm lương thực.

Điểm tích cực khác là Nga hiện vẫn đang duy trì được cán cân thương mại theo chiều hướng tích cực, ngay cả khi giá dầu ở mức khá thấp như hiện nay.

Chính những yếu tố trên, theo kết luận của Matthias Siller, sẽ giúp nền kinh tế của Nga không bị “đánh chìm”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đào Cảnh (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !